8 loại rau giúp bạn giải nhiệt mùa hè

Thứ Năm, 21/05/2015 02:15

3,112 xem

0 Bình luận

(0)

3163

Cà rốt, bí đao, rau muống, mướp, rau cần... nên có trong bữa ăn giúp mẹ và bé giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

1. Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, với nguồn vitamin A và B dồi dào. Vitamin A giúp cho cơ thể bé tăng trưởng và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Vitamin B lại giúp kích thích cảm giác ngon miệng của bé trong mùa hè oi bức. Do đó, cà rốt là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn của bé. Mẹ có thể nấu cà rốt kèm với các món ăn khác hoặc làm sinh tố hay nấu cháo cho bé đều rất tốt.

2. Bí đao

Ngoài việc dùng phần cùi để nấu canh hay ép nước uống, bạn còn có thể tận dụng vỏ bí để sắc uống thay trà.

3. Quả mướp

Quả mướp

Mướp là một loại quả vừa ngon, bổ lại mát cho bữa ăn mùa hè. Từ mướp có thể nấu món canh mướp, mùng tơi với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với quả cà pháo muối giòn, đây là món ăn ưa thích của nhiều gia đình trong ngày hè oi ả. Quả mướp cũng có thể dùng để chế biến thành các món xào.

Theo Đông y, quả mướp có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, giải độc…

4. Rau muống

Mùa hè mưa nhiều là khoảng thời gian lí tưởng cho rau muống phát triển hơn các khoảng thời gian khác trong năm. Những người nội trợ nên tăng cường ăn rau muống lúc này vừa có tác dụng giải nhiệt vừa không lo sợ rau nhiễm các chất độc hại do phun thuốc kích thích.

Rau muống có nhiều chất xơ, vitamin C và tốt cho hệ miễn dịch. Nước rau muống có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt.

Có thể chế biến rau muống thành nhiều món như luộc, nấu canh, xào hoặc làm nộm, trộn gỏi đều rất ngon.

5. Rau cần

Thanh nhiệt, lợi niệu, rau cần là lựa chọn lý tưởng cho người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp và bệnh lý về tuyến giáp.

6. Quả lặc lày

 Quả lặc lày

Quả lặc lày hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường. Quả lặc lày luộc ăn ngọt mát và còn được dùng để nấu canh với tôm hoặc xào với lòng gà, vịt, thịt bò, thịt lợn rừng cũng rất thơm ngon và dễ làm.

7. Rau dền

Loại rau giúp thanh nhiệt này đặc biệt lợi đại tràng. Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác như sắt, canxi, vitamin C và nhiều Lysine.

8. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Một bát canh mồng tơi trong bữa ăn khiến bạn cảm thấy sảng khoái và ăn uống ngon lành hơn.

Không chỉ nấu canh, mồng tơi còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác tùy thuộc vào sở thích của người ăn như: luộc, xào,nấu canh cua, canh trai…

Tuy nhiên, các bà nội trợ khi nấu những món ăn giải nhiệt từ mồng tơi cần phải thật cẩn thận vì rau có tính hàn, cần nấu kĩ hoặc nấu với các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

 

Theo An Nguyên (Tổng hợp)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading