Tỏi mọc mầm chữa ung thư: Chuyên gia lý giải thế nào?

Thứ Hai, 04/01/2016 08:38

6,956 xem

0 Bình luận

(0)

1530

Gần đây, có nhiều lời đồn thổi cho rằng tỏi mọc mầm chữa ung thư rất tốt. Các chuyên gia cho rằng, tỏi mọc mầm có thể ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư, hỗ trợ trong việc điều trị căn bệnh này.

Thần dược" chữa bệnh từ tỏi mọc mầm

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn các bài viết về công dụng của tỏi mọc mầm chữa ung thư được chia sẻ chóng mặt.

Một nội dung mà được nhiều chị em chia sẻ nhất là: “Tỏi mọc mầm chứa rất nhiều các hoạt chất giúp ức chế các tế bào gốc tự do gây ung thư giúp phòng chống ung thư rất tốt. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hợp chất phytoalexin có lợi cho sức khỏe con người tăng rất mạnh khi tỏi bắt đầu này mầm.

Khi ăn tỏi nảy mầm, hợp chất này sẽ giúp hỗ trợ sức đề kháng, tăng khả năng ức chế các loại vi rút, vi khuẩn và các tế bào gốc tự do có hại cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định vứt bỏ những tép tỏi cũ đã mọc mầm để thay bằng những tép tỏi tươi mới hơn thì hãy suy nghĩ lại nhé, bởi rất có thể chúng sẽ cứu sống bạn đấy!”.

Tại một trang khác có viết: “Thông thường, các củ quả mọc mầm hầu hết đều phát sinh những chất độc, thậm chí là kịch độc như khoai tây. Tuy nhiên với tỏi, việc mọc mầm của loại củ gia vị này thì ngược lại, thậm chí còn “chiến đấu” rất tốt với bệnh ung thư”.

Trước những thông tin này, nhiều người tin tưởng làm theo nhưng cũng không ít người băn khoăn về tác dụng của loại “thần dược” này. Thậm chí, ngoài tác dụng chống bệnh ung thư, tỏi mọc mầm còn được nhiều người chia sẻ với các công dụng tuyệt vời khác như điều trị ngộ độc thực phẩm, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch…

Lưu ý khi sử dụng tỏi mọc m​ầm cho người bệnh
Xung quanh tác dụng chữa bệnh ung thư của tỏi mọc mầm, Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, tỏi vừa làm gia vị và tỏi cũng là một vị thuốc rất quý hiếm. Trong Đông Y, tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc. Nhưng tỏi mọc mầm chữa ung thư thì không thể chữa được ung thư mà nó chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tỏi mọc mầm thành phần không khác tỏi bình thường. Khi tỏi mọc mầm là trong quá trình chuyển hóa sinh trưởng, vì vậy chúng có thể sinh ra nhiều hoạt chất mới và có nhiều tác dụng khác nữa mà chúng ta chưa khám phá hết.
Để phòng tránh bệnh, chúng ta có thể sử dụng tỏi tươi hay tỏi mọc mầm sống trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Còn ung thư là một bệnh rất nguy hiểm vì vậy cần lưu ý khi sử dụng tỏi mọc mầm cho người bệnh.
Theo TS. Trịnh Tất Cường, Phòng Enzym học và phân tích hoạt tính sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, tỏi có tên khoa học là Allium stavium, thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae) hay Hoa kèn đỏ Amaryllidaceae, chi Allium. Cho đến nay, chưa có công bố khoa học chính xác nào so sánh giữa các thành phần trong tỏi nảy mầm và tỏi chưa nảy mầm. Trong quá trình nảy mầm chắc chắn sẽ có những chất mới tạo thành.
Trong tỏi thường có 3 hoạt chất chính: allicin, liallyl sulfide và ajoene. Allicin là hoạt chất quý nhất và quan trọng nhất của tỏi, nhưng không có sẵn ở trong tỏi. Tuy nhiên, khi được cắt mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của men allinase, chất alliin có sẵn trong tỏi sẽ tự tổng hợp thành allicin.
Trong quá trình này, hàm lượng Allicin có thể đã được tổng hợp từ hai thành phần sẵn có trong tỏi là alliin và enzym allinaze còn đối với tỏi bình thường Allicin đã được chứng minh là không có.
Ông Cường cũng cho rằng, gần đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra allicin có khả năng chống viêm nhiễm, tăng cường hoạt tính của các tế bào trong quá trình thực bào, tăng cường hoạt tính của các tế bào giết tự nhiên, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư. Do vậy, mầm tỏi hoàn toàn có khả năng ức chế được sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư. Song mầm tỏi có khả năng chữa được các dòng ung thư nào, ở giai đoạn nào của người bệnh lại cần được chứng minh bằng khoa học cũng như phải trải qua nghiên cứu lâm sàng. Cũng cần thận trọng sử dụng cho người bệnh.
Hà My/ Báo Gia đình & Xã hội

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading