Chế độ ăn cho người suy giãn tĩnh mạch

Thứ Ba, 17/05/2016 10:26

5,153 xem

0 Bình luận

(0)

3037

Khi lớn tuổi, mọi người thường kiêng khem nhiều đồ ăn cùng với tiến trình lão hóa của cơ thể, do đó cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và sinh nhiều bệnh tật, trong đó có suy giãn tĩnh mạch

Vậy  chế độ ăn khoa học cho người giãn tĩnh mạch như thế nào?

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ gồm các phân tử carbonhydrate, có 02 thành phần chính

Chất xơ hòa tan: chúng lên men trong ruột kết vào các sản phẩm phụ hoạt động sinh lý và khí. Chúng có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm trong ống tiêu hóa.

Chất xơ không hòa tan: Chúng chuyển hóa sự lên men trong ruột già bằng sự trao đổi chất trơ, cung cấp sợi trương nở hấp thụ nước khi chúng di chuyển qua hệ tiêu hóa và làm cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Sợi không hòa tan có xu hướng đẩy nhanh sự di chuyển của thực phẩm trong ống tiêu hóa.

Chất xơ thường có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau quả, lúa mì, lúa mạch, yến mạch. các loại tảo, và các loại đậu

Nhu cầu chất xơ hàng ngày thường là 25-30g chất xơ/ ngày, và nên uống nhiều nước cùng với việc ăn chất xơ. Việc sử dụng đủ lượng chất xơ hàng ngày giúp bạn tránh được các bệnh mãn tính: táo bón, các bệnh mạch vành, rối loạn chuyển hóa mỡ máu và ngăn ngừa ung thư…

Thực phẩm giàu vitamin C và E

Vitamin E có vai trò như một chất chống oxi hóa, hạn chế sự lão hóa, chúng rất tốt cho bộ phận sinh sản và có nhiều trong: dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, óc chó. Quả phỉ, dẻ, măng tây, lạc (dậu phộng)….

Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như quả cam, chanh, quýt, rau xanh đặc biệt là bông cải xanh, khoai tây, thanh trà, rau ngót, rau đay…

Chúng đóng vai trò là chất chống oxy hóa, tăng sức đề kháng trong nhiễm trùng, nhiễm độc, cơ thể mệt mỏi…

Chúng có tác dụng chống xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và Chlolesteron máu

Vitamin C tăng cường hiệu lực chống oxy hóa của vitamin E, đồng thời phục hồi và tái tạo vitamin E từ dạng bị oxy hóa trong cơ thể.

Thực phẩm giàu Flavononid- Rutin

Các loại thực phẩm giàu Flavonoid: Hoa hòe, trà xanh, quả Việt quất, các loại rau xanh…có tác dụng rất tốt trong việc chống lại sự oxi hóa, cũng như rất tốt trong việc làm bền và vững chắc thành mạch

Flavonoid, đặc biệt là rutin có tác dụng rất tốt chống lại sự xơ vữa, giòn, giãn tĩnh mạch.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Hạn chế đường

Hạn chế thức ăn nhiều đường: chúng thúc đẩy sự lão hóa trong cơ thể

Hạn chế ăn thịt đỏ

Hạn chế dung nạp thịt đỏ như thị heo, thịt bò, tăng cường sử dụng thịt trắng (cá, thịt gà..)

Tăng cường ăn rau xanh, trái cây, cá, trứng sữa…

Không ăn quá mặn…

Nên thay đổi linh hoạt các món ăn trong khẩu phần để cơ thể có thể chuyển hóa chúng một cách tốt nhất.

Trên đây là một số thực phẩm của chế độ ăn khoa học cho người giãn tĩnh mạch, bạn có thể tham khảo và áp dụng để hỗ trợ việc điều trị mang lại hiệu quả tốt hơn!

 

Bs Phương Mai - Bệnh viện Trưng Vương

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading