Bỏ ngay thói quen để 8 thực phẩm " cấm kỵ " này qua đêm nếu không muốn rước bệnh vào người

Thứ Ba, 22/05/2018 12:00

4,528 xem

1 Bình luận

(1)

3481

Khái niệm để thức ăn qua đêm chỉ là một cách nói trực quan. Sự thực, chỉ cần để thức ăn qua 8 tiếng, nó cũng giống như để thức ăn qua đêm. Vậy thức ăn nào để qua đêm chúng ta không được ăn? Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, bạn nhất định phải chú ý những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên để qua đêm.

1, Rau lá xanh để qua đêm là nguy hiểm nhất

Thông thường hàm lượng muối nitrat của lá và cọng rau cải là cao nhất, tiếp theo là dưa chuột và thấp hơn nữa là súp lơ. Vì vậy, nếu bạn mua nhiều loại rau củ cùng một lúc, nên ăn loại rau có lá trước, chẳng hạn như rau cải thảo, rau chân vịt,… nếu bạn chuẩn bị nhiều món rau cho ngày hôm sau, cố gắng nấu ít món có nhiều lá, lựa chọn tốt nhất là dưa chuột.

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 1

Các chuyên gia nhắc nhở: Vào mùa hè, nếu các loại rau lá xanh mua về nấu không ăn hết, tốt nhất nên bỏ vào thùng rác, không được để qua đêm. Đặc biệt là rau chân vịt và rau cần tây, hàm lượng nitrat của 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín nếu để quá lâu nó dễ dàng chuyển thành nitrit - một chất gây ung thư rất nguy hiểm.

2, Hải sản để qua đêm gây tổn thương gan và thận

Các loại hải sản như cua, cá, tôm sau khi nấu để qua đêm sẽ làm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương chức năng gan và thận. Đặc biệt thịt của các loại hải sản sống ở biển, trong thịt chứa nhiều muối, do đó để qua đêm sẽ dễ chuyển thành nitrit, chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến bị ung thư.

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 2

Nếu bạn mua hải sản với số lượng nhiều, không thể ăn hết, có thể để giữ hải sản tươi ở trong túi hoặc hộp và đặt nó trong tủ đông, sau đó chế biến dần.

3, Trứng nấu chín để trong thời gian dài rất nguy hiểm

Nhiều người thích ăn lòng đỏ trứng mới luộc chín một nửa (lòng đào), nhưng loại trứng này chưa được tiệt trùng hoàn toàn, cộng thêm trứng giàu dinh dưỡng, đặc biệt rất dễ sinh ra vi khuẩn, sau khi ăn sẽ gây ra mối nguy hiểm đối với sức khỏe.

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 3

Vì vậy, trứng sau khi luộc hoặc nấu chín nên ăn luôn và cũng không nên để qua đêm. Nếu trứng để bên ngoài với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ gây hại cho đường ruột, dạ dày, gây ợ hơi, nóng, tiêu chảy,…

4, Mộc nhĩ, nấm để qua đêm phải cẩn thận

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 4

Cho dù là nấm hay mộc nhĩ được nuôi trồng hoặc tự mọc đều chứa khá nhiều dạng nitrat. Nếu nấu xong để thời gian quá dài, dưới sự tác dụng phân giải của các loại vi khuẩn, chất nitrat sẽ biến thành nitrit, dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, muối nitrat có thể phân hủy sinh độc tố, gây khó chịu cho dạ dày. Đặc biệt nấm và mộc nhĩ đã nấu cũng không nên để trong tủ lạnh.

5, Để canh qua đêm không để trong nồi bằng kim loại

Nấu canh xong, tốt nhất là nên đổ canh ra bát ăn ngay trong ngày, nếu có dư thừa nên đổ bỏ. Nếu để lại canh thừa trong nồi bằng kim loại như inox, nhôm,… sẽ dễ sinh phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe con người.

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 5

Nếu muốn để lại canh vào bữa sau thì không nên cho thêm muối và các gia vị khác vào canh, hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh đem cất giữ trong tủ lạnh.

6, Món kho để qua đêm không nên ăn

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 6

Để tránh ngộ độc thực phẩm, vào mùa xuân và mùa hè không nên ăn món kho nhừ để qua đêm, kể cả khi bạn đã bảo quản trong tủ lạnh. Món kho nhừ để qua đêm sẽ dễ sản sinh nấm mốc, không an toàn cho sức khỏe.

7, Sữa đậu nành để qua đêm không nên uống

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 7

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành rất ngắn, nên uống trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, bằng không lượng vi khuẩn nhanh chóng tăng lên sẽ làm mất chất trong sữa. Tốt nhất là uống ngay sau khi mở hộp, hoặc dự trữ trong tủ lạnh ở ngăn mát và uống trong vòng 12 giờ.

8, Khoai tây đã nấu để qua đêm tránh ăn lại

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 8

Khoai tây là một thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể để khoai tây qua đêm, nếu hâm nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong khoai tây, đồng thời còn xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.

Phương pháp sử dụng thực phẩm để qua đêm an toàn

Ngoài những thực phẩm trên, các món ăn khác để qua đêm vẫn có thể ăn được, nhưng cần phải có cách cất trữ đúng cách tránh hại sức khỏe.

Để nguội thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh

Khi thức ăn đang nóng và bỏ ngay vào tủ lạnh, nhiệt của thức ăn sẽ gây ra hơi nước và ngưng tụ, lúc này thúc đẩy sự phát triển của nấm, từ đó dẫn đến thực phẩm bị mốc trong tủ lạnh.

Sau khi thực phẩm đã nguội, không nên để ngoài quá lâu, mà nên đặt vào tủ lạnh ngay cả khi mùa đông, bởi vì tủ lạnh có tác dụng kháng khuẩn nhất định.

Thức ăn thừa khác nhau phải được lưu trữ riêng

Các loại thức ăn thừa không được để chung với nhau trong tủ lạnh, để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Mỗi loại thức ăn nên bảo quản trong một chiếc hộp sạch hoặc một túi đựng thực phẩm riêng biệt.

Bo ngay thoi quen de 8 thuc pham " cam ky " nay qua dem neu khong muon ruoc benh vao nguoi 9

Canh muốn để qua đêm không nên cho gia vị

Nếu muốn bảo quản món canh cho ngày hôm sau, tốt nhất trong canh không cho gia vị (mắm, muối, bột ngọt,…). Sau khi canh được nấu chín, múc canh vào tô thủy tinh hoặc tô sứ hoặc nồi bằng thép không gỉ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh phát sinh các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe.

Trước khi ăn nên hâm lại thức ăn

Ngoài việc lưu trữ thức ăn hợp lý, việc đun nóng thức ăn trước khi sử dụng cũng giúp bảo vệ sức khỏe. Các thực phẩm lấy ra trong tủ lạnh, để bớt lạnh và đun nóng đến 100 độ C, đun sôi trong vòng 3 phút. Bởi vì nếu hâm thức ăn ở nhiệt độ thấp thì chỉ có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

Thức ăn dự trữ nên ăn hết trong vòng 2 ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra các thức ăn dư thừa không nên để vượt quá 6 tiếng ở nhiệt độ phòng, lượng nitrit sẽ tăng cao. Nếu để thức ăn trong tủ lạnh cũng không quá 2 ngày, bởi tủ lạnh chỉ có tác dụng kháng khuẩn, không thể khử trùng, đến ngày thứ 3 vi khuẩn vẫn tiếp tục phát triển và hình thành độc tố gây hại cho sức khỏe.

Các thức ăn thừa để trong ngăn đá cũng không được vượt quá 2 tuần. Các chuyên gia khuyến cáo, muốn sức khỏe tốt thì thực phẩm đông lạnh nên sử dụng trong vòng 1 tuần.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Nhiều gia đình không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, có rất nhiều loại vi khuẩn (đặc biệt là E. coli) sản sinh trong môi trường lạnh. Khi lấy ra các thực phẩm đông lạnh và sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa, gây ra “viêm dạ dày”. Vì vậy, khoảng ba tháng, nên "làm sạch" tủ lạnh một lần.

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading