Công thức làm bánh bao bánh vạc tuyệt ngon của người Hội An
1. Nguyên liệu
+ Bột gạo: 500gr.
+ Thịt heo: 300gr.
+ Tôm đất: 300 gr.
+ Hành lá: 3 nhánh
+ Mộc nhĩ: 100gr.
+ Tiêu: một muỗng cà phê
+ Tỏi: 2 củ.
+ Hành khô: 4 củ.
+ Sả: 1 cây.
+ ớt xanh: 1 quả.
+ Ớt đỏ: 1 quả.
+ Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, gia vị bí truyền.
2. Các bước làm bánh bao, bánh vạc Hội An
Nằm trong top những món ăn có tên kỳ lạ gây nghiện thực khách tại Việt Nam, bánh bao, bánh vạc Hội An thu hút bởi sở hữu công thức độc quyền của người Hội An. Công thức này sau khi được tiết lộ từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ Hội An, bằng những chắt lọc tinh túy nhất, bạn có thể chinh phục món bánh bao, bánh vạc với các bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu
- Bột gạo cho vào chậu nước sạch ngâm, rồi sử dụng vải mỏng lọc hết những chất bẩn sao bột ở dưới đáy, nước ở bên trên trong vắt.
- Nhồi bột thật đồng đều, nhồi mãi để cho đến khi bột thật nhuyễn và mịn không còn dính tay.
- Thịt heo đem rửa qua nước muối ăn hòa loãng sau đó rửa lại cùng với nước sạch. Cắt nhỏ, tẩm ướp thịt heo cùng một chút tiêu xay, bột nêm, tỏi, hành khô bằm, đánh đều toàn bộ nguyên vật liệu quyện vào nhau.
- Tôm đất bóc bỏ vỏ, rửa sạch cùng với muối pha loãng, vớt ra để khô bớt nước, rồi băm nát.
- Cho tôm đất vào một cái chén rồi cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím bằm, muối ăn, bột nêm, tỏi băm, củ sả, trộn cho đều hết các gia vị để tôm thơm và ngon hơn.
- Tỏi lột bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Hành hoa nhặt vứt rễ, rửa sạch sẽ rồi cắt nhỏ.
- Nấm bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt bé.
- Hành tím bỏ vỏ đi, 2 củ cắt lát mỏng, 2 củ băm nhỏ.
- Củ sả bỏ phần gốc, rửa sạch sẽ, thái nhỏ.
- Ớt xanh với ớt đỏ bỏ phần cuống thái lát nhỏ tròn.
Bước 2: Thực hiện làm món bánh bao, bánh vạc Hội An rồi hấp bánh cho chín
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun cho nóng rồi cho một chút tỏi khô băm vô chiên thơm sau đó cho thịt heo, nấm vào xào để cho đến khi thịt săn thì cho hành lá rồi đảo đều trở lại một lần nữa sau đó tắt bếp.
- Nhồi bột ra thành những dây thuôn dài, quay quay bột vài vòng để cho bột hơn. Sử dụng lát bột nhỏ vo nhẹ vòng tròn thành vỏ mỏng xinh. Cứ thế thực hiện như thế đến hết bột.
- Bánh bao dùng nhân thịt heo xào lúc trước bỏ vào giữa phần vỏ sau đó bọc kín lại, nặn nhẹ vỏ bánh thành hình giống như hoa hồng.
- Với bánh vạc thì lấy nhân tôm đã được tẩm ướp, dùng muỗng lấy nhân cho vào giữa vỏ bánh rồi nhúm trở lại thành hình quai vạc.
- Để bánh vào xoong dùng để hấp cách thủy cùng với lửa vừa phải.
- Hấp chừng mười lăm phút thì bánh chín.
- Trong lúc hấp bánh các bạn pha chế nước để chấm nên đủ ba vị đó là chua, cay, ngọt. Đổ cả ớt xanh và ớt đỏ để cho nước để chấm có màu sắc bắt mắt, có như vậy nước mắm mới thơm.
Bước 3: Trình bày và ăn món bánh bao, bánh vạc Hội An
- Cho bánh bao, bánh vạc vào chung 1 đĩa, xếp xen kẽ nhau, cho hành khô chiên thơm vàng lên bên trên.
- Nhâm nhi món bánh bao, bánh vạc để cảm nhận mùi vị bánh.
Lưu ý:
- Bột gạo là nguyên liệu chính làm bánh. Phải lựa mua gạo săn chắc hạt, thơm dẻo dùng để làm bột, rây bột thật kĩ trước khi nhào để làm bánh nhé.
- Nước chấm là phần quan trọng để làm tăng hương vị ngon của món bánh phải pha nước mắm đầy đủ những thành phần phía bên trên, ngọt vừa đủ, không chua quá và có màu lôi cuốn.
Như vậy là bạn đã có bí quyết làm món bánh bao, bánh vạc ngon của người phụ nữ Hội An rồi. Hãy bắt tay vào làm ngay nhé!
>>> Xem thêm: Học cách làm bánh ram ít của phụ nữ Huế
Nguồn: sưu tầm & tổng hợp
Danh mục bài viết Ẩm thực
Bình luận