Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước?

Thứ Hai, 08/10/2018 12:00

1,778 xem

0 Bình luận

(0)

1807

Việc bổ sung nước đầy đủ và thường xuyên cho cơ thể là rất quan trọng. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường như làm sưng các tế bào, hạ kali máu, chuột rút,... Cùng amthuc365 tìm hiểu các tác hại khi bạn đang tiêu thụ quá nhiều nước ngay nhé.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn uống quá nhiều nước?

1. Uống nhiều nước làm sưng các tế bào

Cơ thể chúng ta có các ion natri và kali tự do, có vai trò như chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng giữa tế bào và máu. Uống quá nhiều nước sẽ khiến lượng chất điện giải giảm đi, từ đó nước di chuyển từ máu vào trong tế bào. 

Uong qua nhieu nuoc lam sung cac te bao

Nhiều nước quá sẽ khiến nước xâm nhập vào tế bào, gây các triệu chứng sưng

Hiện tượng này sẽ khiến các tế bào trong cơ thể sưng lên, thậm chí một số trường hợp có thể dẫn đến sưng não – một triệu chứng vô cùng nguy hiểm.

2. Nhiều nước gây hạ kali máu

Kali là một chất quan trọng trong tập thể hình, giúp cân bằng nước và chất điện giải, thúc đẩy phát triển cơ bắp, duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.

Uong qua nhieu nuoc lam ha kali mau

Lượng kali trong máu gây giảm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe

Cơ thể chúng ta giải phóng lượng nước thừa qua tuyến mồ hôi và nước tiểu, từ đó làm giảm lượng kali có trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể gây hạ kali, điển hình là các triệu chứng như nôn mửa, huyết áp thấp, tê liệt, buồn nôn, tiêu chảy.

3. Gây hại cho thận

Thận chính là cơ quan lọc nước của cơ thể. Điều đó có nghĩa là nếu bạn uống quá nhiều nước thì tần suất hoạt động của thận cũng sẽ tăng lên, dẫn đến chức năng thận bị suy giảm.

Uong qua nhieu nuoc gay suy giam than

Thận phải hoạt động quá sức sẽ dẫn đến bị suy giảm chức năng

Thận bị suy giảm có thể dẫn đến những căn bệnh như sỏi thận, yếu thận, suy thận,... Việc chữa trị các bệnh thận cũng vô cùng vất vả và tốn kém, vì vậy bạn nên kiểm soát lượng nước mình uống để đảm bảo sức khỏe.

4. Nhiều nước làm bạn đau đầu, mệt mỏi liên tục

Như đã nói ở trên, khi uống nhiều nước, các tế bào trong cơ thể chúng ta dễ bị chứa nước và sưng lên. Trong đó, tế bào não cũng không phải là ngoại lệ. Khi kích thước tế bào não bị tăng, tế bào sẽ ngày càng bị chèn ép trong hộp sọ, gây ra áp lực khiến bạn bị đau đầu liên tục không dứt.

Uong qua nhieu nuoc gay dau dau, met moi

Tế bào sưng lên gây ra các chứng đau đầu, hoa mắt

Bên cạnh đó, uống thừa nước khiến thận quá tải sẽ gây rối loạn hormone, dẫn đến việc cơ thể luôn rệu rã, mệt mỏi và thiếu sức sống.

5. Yếu cơ, chuột rút

Chúng ta đã biết uống quá nhiều nước có thể gây giảm lượng chất điện giải của cơ thể. Khi chúng ta mất cân bằng lượng chất lỏng, các cơ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Uong qua nhieu nuoc gay chuot rut

Quá nhiều nước làm giảm sức khỏe cơ bắp, gây các triệu chứng đau cơ...

Uống nhiều nước khiến các cơ bắp của chúng ta gặp những tổn hại khôn lường, ví dụ như co thắt cơ, chuột rút, co cứng cơ,...

Uống nước như thế nào là vừa đủ?

Việc uống bao nhiêu nước là đủ cho cơ thể tùy thuộc vào nhiều điều kiện xung quanh bạn như môi trường sống, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc,... Ví dụ, nếu bạn là người thường xuyên vận động thể chất hay ngồi máy lạnh cả ngày thì cần nhiều lượng nước hơn để bổ sung cho lượng nước bị mất. Hoặc vào mùa hè, chúng ta luôn cần nhiều nước hơn mùa đông... 

Uong bao nhieu nuoc la vua du

Mỗi người lại cần bổ sung một lượng nước khác nhau để đảm bảo sức khỏe

Ngược lại, nếu bạn ăn nhiều rau và trái cây nên giảm uống nước lại, bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định, đủ để cung cấp cho cơ thể bạn.

Uong bao nhieu nuoc la vua du

Hoa quả và rau xanh bổ sung một lượng nước nhất định cho cơ thể, vì thế bạn không cần uống nước quá nhiều

Hãy nhìn nhận, lắng nghe cơ thể mình để biết lượng nước mình cần một cách đúng nhất. Hi vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ kiểm soát lượng nước dung nạp vào cơ thể để có sức khỏe tốt nhất nhé.

>>>>Xem thêm: Trước giờ cứ nghĩ uống nước trong khi ăn là không tốt, nhưng sự thật không phải như vậy

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading