CÙNG THƯỞNG THỨC MÓN MẮM TÉP CHƯNG THỊT NGON NỨC MŨI TẠI HÀ NỘI.

Thứ Bảy, 12/10/2019 12:00

7,480 xem

4 Bình luận

(0)

1574

Một chiếc bát đựng mắm tép, một bát cơm nóng hổi nghi ngút khói, một đôi đũa cũng đủ để cho bữa cơm ngày sẽ lạnh thêm ấm áp

 

Nhưng ít ai biết được rằng đằng sau một món ăn tưởng chừng như thuần Việt ấy lại là thực sự kén người làm ra nó, và chúng tôi không ngần ngại để gọi những người làm ra món ăn ấy là nghệ nhân.

Món ăn này gắn liền với tuổi thơ của tôi, Mới hôm trước,  trên đường đi làm đi qua chiếc ngõ nhỏ trên phố Hàm Long để về nhà, tôi chợt ngửi thất mùi mắm tép chưng thịt thơm thơm. Bao lâu rồi nhỉ, mười mấy năm xa que dần dần tôi đã quên đi cái món ấy, cái mùi vì hơi tanh tanh nhưng lại kết hợp với chỗ thịt hơi mỡ mỡ ăn với cơm thì hết cả nồi.

Ngày ấy, khi còn là một đứa nhóc bé xíu, cứ đến bữa cơm buổi trưa là lại hay mang chiếc bát con con sang bên nhà Cô Thủy ( hồi bé tôi ở Hoài Đức- Hà Tây)  bên cạnh xin món mắm tép chưng thịt. Cô Thủy xinh lắm, cô sinh ra và lớn lên tại Phố Hàm Tử Quan- Hà Nội ( phố cổ) nhưng lấy chồng tại Hoài Đức cô có đôi tay khéo nữa nên nấu ăn cực ngon, mà đặc biệt là cô còn học làm được mắm tép từ bà. Tôi đã từng được ăn nhiều người làm, nhưng chỉ duy có món mắm tép chưng thịt cô làm là ngon hơn cả. Mắm tép không phải ai làm cũng thành công, người ta bảo còn phụ thuộc vào tay người làm nữa. Ừ thì cùng một công thức như nhau, nhưng có người làm lần nào là lần ấy bị hỏng vì xuất hiện bọ, còn Cô Thủy chắc là mát tay nên cứ có tôm tép tươi rói nhảy tanh tách và ít thịt sạch  là y như rằng cô lại làm vài cân mắm tép chưng thịt để ăn và chia cho hàng xóm. Mắm tép chưng thịt ngon có màu đỏ au, không bị mặn quá, vừa miệng, có mùi thơm của mắm nhìn vào hơi sệt, hồi đó mỗi lần thấy cô làm món đấy là lòng lại háo hức đợi chờ, vì biết đến  là được mang bát sang xin mắm tép chưng thịt.

Nguyên liệu làm món này chẳng hề rắc rối gì, chỉ cần chút thịt lợn phần mông xay nhỏ hay là chút tóp mỡ mang chưng mắm tép cũng được, chẳng phải loại nào cao cấp cả. Còn Cô Thủy thì hay dùng thịt ba chỉ, hoặc thị nạc vai, vì hai loại thịt này có lớp bì giòn giòn, ăn sẽ hấp dẫn hơn, ba chỉ thái thật là nhỏ, thái to thì mắm tép bám vào được ít hơn, chẳng ngon bằng. Thịt cho vào chảo đảo đến khi thịt săn lại, hơi cháy cạnh, nhất định phải cháy cạnh mới ngon, thịt lúc ấy sẽ rất thơm, rồi cho hành khô và chút riềng, tỏi vào, đảo thêm một tẹo rồi mới cho mắm tép vào. Nguyên liệu quan trọng nhất tất nhiên là mắm tép, phải là loại mắm thơm ngon, không bị loãng quá, có màu đỏ. Nếu mắm mà lắm cặn (là vỏ tép đó) thì phải lọc bằng cái lọc tôm cua cho bớt vỏ đi, không lúc ăn sẽ bị dặm dặm, giảm cái ngon của mắm chưng. Mỗi lần nhìn Cô Thủy  đảo mắm là thấp khấp khởi, đôi tay khoăn khoắt, cho mắm vào, nhỏ lửa đảo đều thêm vài phút, là thấy mùi thơm ơi là thơm. Nếu đảo lâu quá thì mắm chưng sẽ bị mất hơi nước, trở nên khô, ăn sẽ không được ngon mà hơi bã trong miệng. Cuối cùng là nêm xem đủ mặn chưa và thêm một thìa đường nhỏ để giữ cân bằng cho món này.

Hồi ấy cứ trưa đến thấy cô ới một cái là cầm cái bát lon ton chạy sang. Đôi lúc chạy sang cô còn phần cho ít cơm cháy để ăn với mắm tép chưng. Đến giờ nghĩ lại mà vẫn còn chảy nước miếng. Mắm tép chưng thịt ngon hết xảy lại được miếng cơm cháy non chấm ăn cùng nữa thì đúng là số một. Cơm cháy gạo tám nên ngọt thơm mùi gạo mới gặt, nhón tay chấm vào bát mắm tép còn nóng, cho vào miệng có vị mặn và ngậy của mắm tép, có chút hành khô thơm, có cái béo của thịt chưng quyện với mắm tép, càng nhai càng thấy ngon. Mãi sau này đi qua nhiều nhà hàng mang phong cách xưa mới biết món mắm tép chưng thịt ăn với cơm cháy luôn là một trong những món ngon đặc sắc của các nhà hàng. Nghĩ lại thấy tuổi thơ thật hạnh phúc vì chẳng thiếu món ăn dân dã nào cả. Chẳng có cơm cháy thì ăn cùng với bát cơm nóng hổi, gắp chút mắm chưng lên trên là ăn hết cả bát. Bảo sao chẳng tốn thức ăn như bây giờ, chỉ tốn cơm mà thôi.

Cái vị ấy cứ vương vấn tôi mãi, nhưng có lẽ do tôi không thể quên được cái vị ngày bé đấy nên dù mua ở cũng không thấy đậm vị bằng cái vị quê tôi.

Mẹ tôi gọi điện, tôi hỏi thăm cô Thủy thì được biết giờ cô vẫn làm mắm tép chưng thịt, nhưng cô khéo tay lắm còn lại nhiều món khác nữa cơ, tự trồng sen ướp trà, ngâm rượu, chăn nuôi đủ cả. Nhiều người thấy có làm mắm tép ngon còn đặt để đi nước ngoài, xuất ra một số cửa hàng ngoài để bán. Nhưng do cô làm một mình nên số lượng không nhiều, muốn ăn thì gọi điện để cố để phần cho. Nhiều an hem họ hàng quen, cô còn cho không lấy tiền

Tôi bảo mẹ chuyển máy để xin phép cô về chụp ảnh rồi, đăng báo “ cháu muốn nhiều người biết tới cô thế mà cô từ chối mãi, phải năn nỉ mãi thì cô mới đống ý cho chụp nhưng dặn dò là viết cho đúng sự thật nhé.

Và đúng là mùi vị ấy vẫn không bao giờ làm tôi thất vọng.

Thịt nạc vai , thịt ba chỉ được chọn lựa cẩn thận

Thịt nạc vai băm tay, không sử dụng máy nên mùi vị rất chuẩn mực

 

Một số hình ảnh về thành phẩm

Liên hệ cô Thủy ( Vũ Thanh Thủy) nếu bạn muốn thưởng thức món mắm tép do chính tay cô làm

Địa chỉ: Xã Đức Thượng- Huyện Hoài Đức- Hà Nội

Sđt: 0974 50 6688

 

Danh mục bài viết Miền Bắc

Đang tải dữ liệu loading