Risotto, cơm ngon từ đất Ý

Thứ Hai, 30/03/2009 02:31

2,588 xem

0 Bình luận

(0)

3340

Không chỉ nổi tiếng về mỳ spaghetti hay pasta, nước Ý còn có Risotto - một món ăn được cả thế giới biết đến!

 

Risotto, cơm ngon từ đất Ý
Ảnh: mensa-barbie

Thật khó để xác định được thời điểm loại gạo này được mang đến Italy, có lẽ từ cuối thời Trung cổ vào thế kỷ 14 và được du nhập qua những con tàu của các nhà buôn Venice và Genoese. Nhưng có những tài liệu sớm nhất ghi rằng loại gạo này xuất hiện từ năm 1475. Vào những thập niên sau người ta đã trồng loại gạo này, nổi bật nhất ở những vùng Lombardy, Piêdmont và Veneto.

Risotto, cơm ngon từ đất Ý
Ảnh: goinglocal-info

Một lượng tinh bột giàu chất amylopectin từ các hạt gạo ngắn tròn thường được sử dụng để làm risotto, lọai gạo này có khả năng hút nước cao nên thường dẻo hơn những loại khác. Ở Carnaroli và Vialone Nano là những vùng đất có trồng được gạo ngon nhất và cũng đắt nhất.

Risotto, cơm ngon từ đất Ý
Ảnh: wikimedia

Risotto chủ yếu gồm 4 thành phần chính: các loại rau được xào, nước thịt , các thành phần hương vị thêm và cuối cùng quan trọng nhất là gạo.

Trong một tô Risotto, rau được xào cùng với bơ, dầu và hành tây đã xắt nhỏ.

Nước thịt để nấu cơm có thể làm từ thịt bò, gà hoặc cá, có thể tự làm ở nhà hoặc mua đồ hộp.

Bí quyết cho món Risotto ngon chính là nên tự làm nước thịt ở nhà.

Gạo nấu nhão với nước sốt và có đủ các màu sắc khác nhau.

Risotto, cơm ngon từ đất Ý
Ảnh: wordpress

Những nguyên liệu thêm vào để làm tăng sự hấp dẫn của Risotto có thể là từ rau như nấm, rau bina hoặc rau diếp, từ đồ biển, thịt, pho mát và thêm cả nghệ để món ăn thêm màu sắc ngon mắt.

Để Risotto có hương vị đặc trưng riêng cần phải nhờ đến rượu vang được rưới từ từ lên gạo, gạo sẽ ngấm mùi rượu và trở nên mềm và thơm.

Risotto, cơm ngon từ đất Ý
Ảnh: mikes-table.themulligans

Màu sắc của Risotto phụ thuộc khá nhiều vào chính những thành phần đi kèm trong khi nấu .Có thể kể đến các loại Risotto như món Risotto alla Milanese được làm từ thịt bò, bơ và pho mát cùng với màu vàng của nghệ. Món Risotto alBarolo làm từ ruợu nho đỏ ăn kèm với xúc xích hoặc đậu Borlotti hay như món Risi e Bisi –món ăn quen thuộc tại Venetian được làm từ gạo với đậu xanh.

Risotto, cơm ngon từ đất Ý
Ảnh: mediterrasiancooking

Chính từ sự phong phú đa dạng ngon mắt về hình thức nhưng vẫn chứa chất mùi vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn mà Risotto đã trở thành một món ăn Ý rất được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới.

Danh mục bài viết Món ngon Âu

Đang tải dữ liệu loading