Cháo ếch – món ăn quen mà lạ

Thứ Hai, 28/07/2008 08:43

3,714 xem

0 Bình luận

(0)

2499

Buổi tối cuối tuần, lạc vào dòng người đông đúc, tôi đi bộ men theo những phố cổ của Hà Nội. Hà Nội về đêm, phố cổ về đêm lấp loá ánh đèn, náo nhiệt đầy sức sống. Thoang thoảng trên từng góc phố là mùi thơm quyến rũ của những món ăn nơi phố cổ: này bát phở nóng hổi ngọt lịm nước dùng, này tô bún riêu đậm đà dân dã… Và nhắc đến món ngon phố cổ, những người sành ăn Hà Nội chắc không quên món ăn có

 

Cháo ếch là một món ăn quen thuộc với người dân Việt. Từ xa xưa nó đã được coi là món hảo hạng dâng lên vua chúa và cũng là một trong những vị thuốc quý dân gian lưu truyền. Chúng ta không còn lạ gì những gói ruốc ếch cho trẻ còi xương, kém ăn. Cũng không ngạc nhiên khi phụ nữ có thai rất mê món cháo ếch vì muốn đứa con sắp chào đời có được sự phát triển tốt nhất.

Khác với cháo thông thường của người Việt, cháo ếch Singapo thu hút người ăn bởi vị cay nồng ở đầu lưỡi, vị ngọt ở cuống lưỡi. Thực khách hãy thong thả đưa miếng thịt ếch lên miệng để cho cái cay, cái bùi, cái ngọt, cái ngậy, cái thơm ấy thấm đẫm và vuốt ve vị giác của mình. Cháo ếch được chia ra làm hai phần: một bên là cháo trắng được đựng trong một chiếc bát riêng, còn thịt ếch được đặt trong một chiếc nồi đất đơn sơ. Bát cháo trắng ngần thơm mùi gạo còn những miếng thịt ếch thì vàng rộm bắt mắt người ăn. Thật vậy, cháo ếch chinh phục người ăn không chỉ bởi mùi thơm quyễn rũ của nó mà kích thích vị giác người dùng ngay từ cái màu trắng tinh khiết, cái màu vàng bóng ngậy ấy.

Từ Singapo, cháo ếch du nhập vào Việt Nam đã có nhiều thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Anh Đinh Đức Thành - chủ quán cháo ếch nổi tiếng “Thành bếp” (Hàng Chiếu) cho biết: “Ở Singapo món cháo rất cay và ngọt nhưng khi đến Hà Nội, để phù hợp với khẩu vị người dân Hà thành, món ăn đã được biến tấu đi rất nhiều nhưng vẫn giữ nguyên bản chất của cháo ếch Sing là lấy vị cay làm chủ đạo.” Món cháo ngon không thể thiếu những gia vị như: xả, ớt, hành tươi, dầu hào… và cũng không thể không nhắc đến sự khéo léo, tài hoa của người đầu bếp. Ếch để nấu cháo phải là loại ếch đồng còn sống, khi có khách đến, đầu bếp mới bắt đầu mổ và chế biến cho nên những ai lần đầu đi ăn cháo ếch Sing thường thắc mắc tại sao phải đợi lâu thế. Vừa hít hà mùi thơm từ miếng thịt ếch đang chín dần, vừa phiêu hồn theo những thanh âm của phố đêm, bạn thấy cuộc sống này thật thú vị.

Đúng là món ngon nhớ lâu, chẳng ai bảo ai, người ta vẫn không hẹn mà đến với phố cổ để được thưởng thức vị cay nồng từ món cháo ếch Sing và nhớ về một thời soi đèn bắt ếch.

Danh mục bài viết Món ngon Á

Đang tải dữ liệu loading