Bún thang của mẹ

Thứ Hai, 22/02/2010 10:41

1,514 xem

0 Bình luận

(0)

4795

Xương heo, xương gà mẹ bỏ vào nồi ninh làm nước dùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Trong lúc nấu nước dùng, mẹ thái giò thành những lát mỏng. Tráng thêm quả trứng để trang trí tô bún cho đẹp mắt. Bún mẹ chọn sợi nhỏ, khô, cắt khúc cho dễ gắp. Rau thơm các loại như hành, mùi, rau răm rửa sạch, để ráo.

Ngày trước, tôi không biết vì sao cứ hết Tết mẹ lại nấu bún thang, mẹ giải thích tôi mới hiểu, đơn giản chỉ là mẹ muốn tận dụng những đồ ăn còn lại như xương heo, thịt gà, vịt, giò... Nhờ món bún thang của mẹ, tôi mới biết nếu khéo kết hợp, chế biến thì những nguyên liệu thừa cũng có thể hóa thành những món ngon. Mẹ bảo: "Ngày Tết, ăn món khan mãi ngán lắm, đổi sang món nước cho dễ tiêu hóa". 

Xương heo, xương gà mẹ bỏ vào nồi ninh làm nước dùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Trong lúc nấu nước dùng, mẹ thái giò thành những lát mỏng. Tráng thêm quả trứng để trang trí tô bún cho đẹp mắt. Bún mẹ chọn sợi nhỏ, khô, cắt khúc cho dễ gắp. Rau thơm các loại như hành, mùi, rau răm rửa sạch, để ráo.

Chuẩn bị xong, mẹ lấy tô lớn, cho bún vào, xếp thịt, giò, trứng, rau thơm lên trên. Khi mọi người đã ngồi vào bàn ăn, mẹ mới chan nước dùng lên. Bún thang phải ăn nóng mới ngon.

Chỉ với vài ba nguyên liệu đơn giản thế thôi, nhưng với tôi, chẳng món ăn nào sánh bằng tô bún thang của mẹ. Cùng với món bún thang này, mẹ đã dạy cho tôi bài học tiết kiệm và tình thương.

Đoàn Xuân

Danh mục bài viết Miền Bắc

Đang tải dữ liệu loading