Chè con ong

Thứ Ba, 21/09/2010 01:40

3,126 xem

0 Bình luận

(0)

1330

Ngày Tết, mỗi gia đình thường có một món chè trên mâm cúng, tùy truyền thống gia đình cũng như tục lệ vùng miền. Món chè con ong khá phổ biến ở miền Bắc bởi vị cay thơm của gừng, rất hợp với tiết trời giá rét trong những ngày đầu năm.
Chè con ong rất thân thiết với người Hà Nội mỗi khi Tết về. Chè hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị tinh khiết của mật ong, gừng, mật mía. Món này thường được làm vào bữa cơm tất niên, có gia đình dùng để cúng giỗ tổ tiên hoặc giao thừa.
 

Chè con ong muốn cho ngon, phải lựa chọn gạo nếp hoa vàng. Ngâm gạo đồ xôi, khi xôi chín đem trộn với mật mía. Mật mía cũng phải kén loại hàng đầu, mật vàng, không cặn đen, đem pha với lượng mật ong vừa đủ ngọt. Giã nhỏ gừng già, chắt lấy nước. Trộn tất cả với xôi rồi đun nhỏ lửa. Khi quấy thấy nhẹ tay, sánh chè thì múc ra đĩa. Yêu cầu đĩa chè không chẩy, trông đẹp như đĩa xôi nhưng phải mềm và ngon. Phủ thêm một lớp vừng trắng cho đẹp.
 
(Nguồn: SGTT)

Danh mục bài viết Món ngon Hà Nội

Đang tải dữ liệu loading