Wyndham Estate: Đẳng Cấp Vang Úc

Thứ Tư, 17/11/2010 08:08

3,198 xem

0 Bình luận

(0)

4241

Khi George Wyndham thành lập Dalwood ở Hunter Valley năm 1828, ông gần như không biết rằng đây sẽ là cái nôi của Wyndham Estate, thương hiệu tạo ra những chai rượu vang đẳng cấp nhất thế giới trong suốt hơn 175 năm sau đó.

Xuất phát từ vùng đất nam bán cầu xa xôi so với cái nôi rượu vang thế giới, dần nhận được những đánh giá tích cực và vị nể từ những chuyên gia rượu vang hàng đầu. Cụ thể, vào năm 1988 – 1989, Wyndham Estate được đánh giá là thương hiệu vang số 1 trong triển lãm Intervin International với 26 huy chương. Wyndham Estate thậm chí được đánh giá cao ngay tại nước Pháp với huy chương vàng trong cuộc thi Chardonnay du Monde năm 2002. Tính riêng từ 1996 tới nay, số lượng giải thưởng mà Wyndham Estate đoạt được trong các cuộc triển lãm vang thế giới cũng lên tới trên 1020 giải.

 

Tuy nhiên, không phải tới giờ thế giới, và nước Pháp mới biết tới những chai vang có vị đậm nồng, thơm ngon của Úc này. Được thành lập vào năm 1828 bởi nhà tiên phong sản xuất rượu George Wyndham Estate (khi đó có tên là Dalwood Estate) đã tìm được chỗ đứng riêng của mình với hàng loạt giải thưởng tầm cỡ. Có thể kể ra trong số này là: Huy chương bạc và Đồng ở triển lãm rượu vang Paris International Exhibition năm 1867, Huy chương Vàng cho Vang Úc chất lượng năm 1890. Như vậy giống Baldabiou trong tác phẩm lụa, George Wyndham đã mang tới thung lũng Hunter Valley – quê hương của dòng rượu vang Wyndham Estate – những hạt nho để từ đó mang những chai rượu vang chất lượng hảo hạng tới mọi nơi trên thế giới.

Sự thành công của vang Wyndham Estate gắn với chữ duyên. Một thập kỷ trước khi Sydney trở thành một thành phố, và 3 thập kỷ khi Úc có chế độ dân chủ, George Wyndham đã tới Hunter Valley, mảnh đất này khi đó gần như không một bóng người. Ở đây ông nhận thấy tiềm năng từ vùng đất có thể cho ra đời những quả nho chất lượng hảo hạng với điều kiện thời tiết đặc biệt: mùa hè nóng, ẩm ướt và mùa đông mát mẻ. Đặc biệt Hunter Valley cũng là vùng đất của than đá, nên nó cung cấp cho cây nho những vi khoáng rất riêng. Nhờ đó những chai vang của Wyndham Estate có một hương vị không thể trộn lẫn với vang của những vùng đất khác: nồng ấm, thuần khiết như chính vùng đất và con người nơi đây.

 

Vang Wyndham Estate hiện được thưởng thức tại hơn 47 quốc gia và đặc biệt được tiêu thụ rất mạnh tại những nơi mà tiêu chuẩn lựa chọn khá khắt khe như Canada, Mỹ, Anh, Ailen và New Zealand. Ở Việt Nam, vang Wyndham Estate đã xuất hiện trong một loạt các nhà hàng sang trọng như Hoàng Yến, Song Ngư (TP.HCM), Làng Ngói, Hải Sản Ngon (Hà Nội).

Trong các dòng vang danh tiếng của Wyndham Estate đặc biệt phải kể đến dòng BIN Range với sản phẩm chủ lực BIN 555 Shiraz. Cũng không quá ngạc nhiên về điều này khi George Wyndham là người đầu tiên trồng cánh đồng nho Shiraz (Syrad) vốn là giống nho đen hảo hạng, có nguồn gốc từ vùng Vịnh và được đánh giá rất cao trong số các loại nho làm rượu. Từ những trái nho Shiraz chín mọng được chọn lọc khắt khe từ quá trình trồng trọt và thu hoạch, các nhà làm rượu qua quá trình lên men, ủ trong thùng gỗ sồi với kinh nghiệm và bí quyết thụ hưởng từ nhà Wyndham mà tạo ra những giọt rượu Shiraz rất đặc biệt. Khi rót vào ly bạn sẽ thấy một màu đỏ thẫm ánh xanh. Lắc nhẹ và đưa lên mũi, mùi mận chín tự nhiên, mùi nho đen, hương vani và gỗ sồi thoang thoảng.

Ngon tuyệt!


Danh mục bài viết Rượu vang úc

Đang tải dữ liệu loading