Thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

Thứ Tư, 03/11/2010 08:40

3,021 xem

0 Bình luận

(0)

2502

Chú ý xây dựng những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng cả ngày.

1. Xây dựng thói quen uống nước

Nếu cơ thể thiếu nước, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Buối sáng vừa thức dậy uống một cốc nước vừa để thanh lọc bên trong vừa thêm được“thuốc bôi trơn” cho lục phủ ngũ tạng. Mỗi ngày ít nhất chúng ta nên uống 1 lít nước nhưng uống quá nhiều nước lại không có lợi đâu nhé.

2. Chú ý ăn sáng

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người không ăn sáng thường thừa cân, hay ngáp, làm việc gì cũng không có hứng thú. Người chú trọng ăn sáng thì sinh lực tràn đầy, hình thể cũng tương đối hài hòa, cân xứng. Bữa sáng kiểu Tây mạnh khỏe và dinh dưỡng nhất là: 2 miếng bánh mỳ được làm thuần túy từ lúa mỳ, một miếng cá hồi nướng và một quả cà chua.
Bánh mỳ hàm chứa phong phú chất xơ và cacbonhydrate, chất lycopene trong cà chua có lợi cho sự phát triển của xương cốt, đồng thời rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh về tiền liệt tuyến. Trong cá hồi chứa phong phú acid béo Omega-3 và protein càng có ích cho cơ thể.

3. Bữa phụ lúc 10 giờ

Mặc dù đã có một bữa sáng chất lượng nhưng đến khoảng 10h30 sáng, nguồn đường tích trữ của ngày hôm trước đã được dùng gần hết. Nếu bạn muốn dùng thời gian còn lại trong một ngày giống như vừa mới “nạp điện” thì lúc này cần ăn một miếng socola hoặc mấy chiếc bánh quy hay một cái gì đó.

Ăn nhẹ giờ này ngoài tác dụng bổ sung thêm năng lượng còn có thể tránh được tình trạng ăn và uống quá nhiều vào buổi trưa.

4. Uống cà phê sau bữa trưa

Sau bữa trưa, hoóc-môn “buồn ngủ” trong cơ thể tăng lên, đây là lúc dễ buồn ngủ nhất. Lúc này bạn hãy uống 1 ly cà phê hay trà nếu muốn tiếp tục làm việc.

5. Khống chế tửu lượng

Uống rượu xong bạn có cảm giác dễ ngủ nhưng thực sự là mắt thì nhắm nhưng đồng tử lại chuyển động không ngừng.

Vậy nên đừng uống rượu trước giờ ngủ 2 tiếng. Uống bia vào bữa ăn tối cũng chỉ nên 1-2 cốc.

6. Bổ sung thêm Sắt

Nếu dự trữ sắt trong cơ thể quá thấp sẽ khiến lượng hồng cầu sản sinh kém, gây thiếu “phương tiện” để vận chuyển ôxy, từ đó sinh cảm giác mệt mỏi.

Cách bổ sung chất sắt tốt nhất là thông qua các thực phẩm như gan, thận động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng, gà, cá, tôm và các loại đậu.

7. Ăn thực phẩm giàu chất xơ khi lái xe

Lạc, nho khô là những thực phẩm nên trữ sẵn trong xe ô tô bởi những thực phẩm này rất giàu Kali và cơ thể chúng ta cần Kali để chuyển hóa đường trong huyết dịch thành năng lượng.

Theo Dantri/jk3721

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading