Tự vào bếp nấu món lạ

Thứ Ba, 30/03/2010 12:00

1,323 xem

0 Bình luận

(0)

3224

(TNTT>) Các nghệ nhân Thạch Thị Sa Vêl, 65 tuổi và Lâm Thị Ki, 70 tuổi, ở Sóc Trăng sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chế biến một số món ngon dân dã, vừa lạ vừa ngon.

Xiêm - lo cô cô (dành cho 4 - 6 người ăn):

* Chuẩn bị:

800gr thịt vịt xiêm hoặc vịt cỏ, làm sạch, lạng lấy nạc, thái mỏng; 400gr thịt ba rọi, làm sạch, thái nhỏ; 2 cây chuối non to bằng cổ chân, dài khoảng 0,6m, thái mỏng, ngâm nước muối;300 - 400gr mắm bù-hốc (có thể thay bằng mắm sặc, lóc), bằm sơ, quết vừa nhuyễn;1 trái dừa khô cỡ trung bình, nạo vắt lấy nước cốt; ít sả, ớt bằm nhuyễn; ít thính: gạo rang.

* Thực hiện:

Cho ít dầu vào chảo nóng, đổ sả và ớt bằm vào xào vừa vàng thì nêm gia vị sơ: đường, bột ngọt, ớt... Rồi cho mắm vào xào tiếp cho rục, gia vị lại vừa ăn. Vớt bọt, để lửa vừa.

Bắc nồi nước sạch đựng khoảng 1 lít nước lên bếp đun sôi. Nước sôi già cho nước mắm và phân nửa lượng nước cốt dừa vào. Nước sôi lại cho thịt vịt và heo vào.

Gia vị sơ: đường, muối, bột ngọt. Nước sôi lần ba cho rau chuối vào. Sau đó vớt bọt, đậy nắp nồi, nấu rục. Thêm nước cốt dừa lần hai. Rắc thính vào. Nêm lại. Ăn nóng.

Gỏi cá lóc rau đắng (cho 6-8 người ăn)

* Chuẩn bị:

2kg cá lóc đồng và 3kg rau đắng đất, đắng biển; 400gr me chín, ít ớt, đường, nước mắm ngon.

* Thực hiện:

Cá nướng trui, cạo vảy, rỉa lấy thịt nạc. Rau rửa sạch nhẹ nhàng tránh làm cho lá giập sẽ đắng thêm, để nguyên rễ. Pha ít nước nóng vào tô me chín, thêm ít đường, nước mắm, ớt giã, dầm lấy nước. Nêm lại cho chua, mặn, ngọt vừa miệng. Phủ cá lên trên rau rồi rưới nước me lên. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay vài món ngon lạ miệng đãi cả nhà.

Tấn Tới

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading