Chả rươi (dự thi)

Thứ Năm, 01/01/1970 08:00

808 xem

0 Bình luận

(0)

4695

Hôm nay Hà Linh xin giới thiệu một món ăn được coi là đặc sản quý của dân Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng: Chả rươi. Gọi là đặc sản bởi nó chỉ có ở một số vùng miền chủ yếu là vùng cửa sông hoặc vùng ruộng nước lợ và quý là vì nó chỉ có trong vài ngày. Bởi thế nên cứ đến 'tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm' là nhà mình nhất quyết phải lùng cho được ít nhất một mẻ rươi.
>> Gửi công thức nấu ăn nhận giải thưởng

Món ăn này khá kén tay người làm và cũng dễ gây cảm giác sợ cho những ai lần đầu nhìn thấy nguyên liệu chính - con rươi. Nhưng mà một khi đã ăn đảm bảo là bạn mê luôn. Chả rươi vàng ươm, xốp mịn, ăn ngậy béo và có vị thơm đặc biệt của vỏ quýt, của trứng và thịt rươi.

Nguyên liệu:

- 3 lạng rươi tươi
- 1 lạng thịt nạc xay nhuyễn
- 3-4 quả trứng vịt
- Hành hoa
- Vỏ quýt

Ảnh: wikipedia.

Thực hiện:

Bước 1: "Làm lông" rươi

- Rươi cho vào âu. Đun nóng già nồi nước rồi đổ vào âu, dùng đũa khoắng nhẹ nhàng cho rươi cứng lại. Đổ ra rá, nhặt rong, rác bám lẫn trong rươi. Xả dưới vòi nước thật sạch, để ráo.

- Đổ rươi vào âu, dùng đũa đánh nhuyễn. Vì rươi có cấu tạo là những đốt mềm nên rất dễ tan.

- Cho thịt vào rươi, nêm chút gia vị, đánh đều.

Bước 2: Hành hoa thái nhỏ. Vỏ quýt rửa sạch, thấm khô, thái chỉ và băm nhỏ. Trộn vào hỗn hợp rươi.

- Đập từng quả trứng vào hỗn hợp rươi, trộn đều.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun sôi.

- Dùng thìa hoặc muôi múc từng chút rươi vào chảo, rán nhỏ lửa dến khi ngả hanh hanh vàng, vớt ra để ráo dầu.

- Ăn nóng với nước mắm pha hơi ngòn ngọt, cay cay.

Lưu ý: rươi dưới nước có mầu xanh nhạt nhưng khi vớt lên khô sẽ chuyển màu hồng, để lâu rươi chết sẽ có màu xanh đậm. Rươi sống sẽ hơi tanh nhưng khi chết thì có mùi tanh hôi.

- Vỏ quýt là thứ gia vị không thể thiếu cho chả rươi và bạn nên chọn quýt bắc sẽ thơm, dậy mùi hơn.

- Cũng có thể dùng trứng không mà không cần thịt.

Hà Linh

* Độc giả có thể gửi công thức nấu ăn hoặc mẹo vặt trong nội trợ về địa chỉ email Andau@ngoisao.net để nhận được quà tặng trị giá 590.000 đồng. Xem thể lệ ở đây.


Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading