Thưởng thức bánh xèo Nhật ở Hà Nội

Thứ Bảy, 29/01/2011 03:14

2,722 xem

0 Bình luận

(0)

3755

Biết đến sushi có lẽ chưa đủ để bạn hiểu rõ ẩm thực Nhật nếu bỏ qua okonomiyaki, hay còn gọi là bánh xèo. Người Nhật còn gọi okonomiyaki là pizza của nước Nhật.

Okonomiyaki là một loại bánh nướng xuất hiện từ vùng Hiroshima, thành phố khiến người ta nghĩ ngay đến sự đau thương khi quả bom nguyên tử đầu tiên giáng xuống nơi đây. Nó ra đời chính từ sự nghèo khó của nước Nhật, nguyên liệu làm nên bánh khá giống với bánh xèo nên người ta quen gọi là bánh xèo.

Giữa đất Hà thành từ lâu đã xuất hiện một quán bánh xèo Nhật, nằm nhỏ gọn trên đường Vạn Phúc nhưng khách ra vào bao giờ cũng tấp nập. Chủ cửa hàng cũng rất đặc biệt, chị là người Việt Nam, anh là người Iran nhưng đã có quãng thời gian khá dài sống việc tại Nhật. Anh chị đã kế thừa cửa hàng từ ông chủ Nhật đầy tâm huyết đã truyền lại tất cả bí quyết của nghề gia truyền cho vợ chồng chị.

Khác với bánh xèo của ta được chiên trên chảo hoặc bánh pizza của Ý được nướng bằng lò, okonomiyaki lại được làm chín bằng hơi nóng của chiếc bàn sắt, hay còn gọi là bàn tepan. Chính vì thế khi bánh chín sẽ không bị mất đi mùi thơm lẫn hương vị đặc trưng của bánh.

Để nướng được okonomiyaki dậy mùi thơm phức, ra màu sắc vàng rộm và hấp dẫn con mắt thực khách đòi hỏi sự tinh tế, cẩn thận của người đầu bếp. Đầu tiên tráng một lớp bột lên trên chiếc bàn tepan, sau đó cho bắp cải và nhân bánh vào, nhân thì tùy loại khách yêu cầu, cuối cùng cho thêm một lớp bột lên trên, nhờ hơi nóng từ bàn tepan, chiếc bánh chuyển động như những con sóng nhỏ để bánh chín dần đều. Người đầu bếp cẩn thận đảo bánh và canh chừng để bánh vừa chín tới mà không bị cháy hoặc tan vỡ ra từng mảng miếng.
 
alt
Bánh xèo nhân tôm tại Kamon
 
Okonomiyaki được coi là một sự biến tấu khá thú vị, trong tiếng Nhật okonomi có nghĩa là sự tùy ý, thực khách có thể yêu cầu bất cứ thứ gì vào làm nhân bánh như thịt heo xắt lát mỏng, mực, tôm, cá, phomai. . . tất nhiên nguyên liệu không thể thiếu là bắp cải, thành phần chính sau bột. Bánh được ăn kèm cùng với tương và sốt mayonne của Nhật, nếu muốn bạn gọi một chai sake lạnh để thưởng thức cũng thật thú vị trong cái nóng của Hà nội.

Giống như nhiều món ăn khác của xứ sở hoa anh đào tinh tế và bổ dưỡng, bánh xèo cũng vậy. Cắn một miếng bánh xèo vào miệng bao giờ ta cũng cảm giác ngon mát chứ không béo ngậy, vì thế khách có thể ăn nguyên một cái bánh xèo to đùng mà không cảm giác ngán.

Trong những ngày thu như thế này, bạn có thể thay đổi thực đơn của mình bằng món ăn dân giã khá lạ miệng. Nhà hàng có người giao hàng tận nơi, nhưng chẳng gì thú vị hơn khi ghé qua Kamon để ngồi quanh chiếc bàn tepan để vừa thích thú ngắm bàn tay tài hoa của người đầu bếp nướng bánh, cảm nhận được mùi thơm phảng phất xung quanh, sau đó thưởng thức bánh nóng hôi hổi ngay tại bàn, bạn sẽ thỏa được đủ các giác quan.

Kamon như một bức tranh nhỏ nhắn, đáng yêu mà mỗi lần khách đến đều cảm nhận rõ sự ấm cúng, thân thiện. Nhà hàng còn rất nhiều món ăn ngon khác đến từ đất nước Mặt trời mọc mà người đầu bếp ở đây luôn muốn mang đến cho thực khách một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn vui mắt.

Giá: Từ 4.5 USD – 10 USD/cái bánh

Địa chỉ: 104 Vạn Phúc, Hà nội

 

Danh mục bài viết Du lịch ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading