Ướp trà sen

Thứ Ba, 01/03/2011 10:40

3,116 xem

0 Bình luận

(0)

2190

Cụ Hòa (Thanh Trì, Hà Nội) luôn có trong nhà một hộp trà ướp hoa sen, chỉ khi có khách quý hoặc trong lòng khoan khoái lắm mới mang ra dùng. Cứ đến mỗi

mùa sen, cụ lại ướp một mẻ để có trà uống trong năm tới.

 


Sen được chọn phải là loại có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Loại sen hồng bông nhỏ, trông chắc nặng, màu hồng sẫm ngả tím, các cụ xưa vẫn phân biệt gọi là quỳ, mùi nhạt và kém thanh. Hoa sen màu trắng cũng không thơm bằng sen hồng.

Để có nửa cân trà thơm (chọn loại trà hảo hạng), cụ Hòa phải mua sen ba lần, mỗi lần 100 bông. Đầu tiên, cần mở búp sen ra để tách lấy nhị hoa – những “hạt gạo” màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng ươm. Công việc này tốn khá nhiều thời gian, mỗi lần lấy nhị một bông hoa là phải cho ngay vào cái hộp có nắp đậy để khỏi mất hương thơm.


Sau khi nhặt hết các sợi vàng, cho chỗ “gạo” thu được vào ướp với trà trong vài ngày. Sau đó, cụ Hòa sàng bỏ các hạt gạo, sao lên để giảm bớt độ ẩm, rồi lại tỉ mẩn tách nhị của 100 bông sen khác để ướp, cứ thế ba lần thì món trà sen hảo hạng mới hoàn tất.

Trà sen phải được dùng với bộ chén nhỏ, pha ra có màu xanh vàng trong vắt. Món đồ uống thanh nhã này không dành cho những người bận bịu, vội vàng. Cần nhấp từng ngụm nhỏ, thong thả tận hưởng mùi hương nhẹ, tinh khiết của hoa sen phảng phất lẫn trong hương trà đượm nồng, trong một buổi sáng trong lành và yên tĩnh.

Hương sen khiến người uống trong lòng thư thái, không thể so với loại trà ướp hương sen hóa học, rất nồng và dễ gây đau đầu. Nó là món quà quý mà con cái có thể làm để dâng lên cha mẹ, hoặc để những người bạn già tri kỷ dùng khoản đãi nhau.

MonngonHanoi.com

Danh mục bài viết Văn hóa đồ uống

Đang tải dữ liệu loading