Bột nêm, bột ngọt

Thứ Ba, 03/05/2011 03:50

6,309 xem

0 Bình luận

(0)

4453

Hạt nêm (hay còn gọi là bột nêm): là loại phụ gia hỗn hợp chứa nhiều nguyên liệu.

 Trong đó thành phần thường gặp là các chất điều vị: bột ngọt (chiếm khoảng 30% - 40%), chất điều vị 627, 631. Hạt nêm mang nhiều hương vị khác nhau cho món ăn. Không giống như bột ngọt có dạng hình que dài, hạt nêm có dạng hạt nhỏ, gần như tròn, hoặc dạng bột, và thường có màu vàng nhạt.

Gần đây trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm hạt nêm được quảng cáo là “không bột ngọt”. Các nhà sản xuất đều cố gắng nhấn mạnh sản phẩm của mình được chiết xuất từ các vật liệu tự nhiên như xương ống, thịt hầm, sườn non, hạt sen tươi,... Tuy nhiên, nhìn kĩ vào thành phần trên bao bì, ta thấy có chất điều vị 627, 631.  Thử lướt mắt qua một số sản phẩm hạt nêm của các nhãn hiệu nổi tiếng sau:

 Sản phẩm của Knorr: được quảng cáo là “Knorr đảm đang”, có vị “tự nhiên hơn bột ngọt”. Trong khi đó thành phần trên bao bì lại ghi là: “bao gồm muối, chất điều vị (621, 631, 627),…”.

 Tương tự, trong thành phần hạt nêm thịt heo “Maggi Ngon Ngon” của Công ty Nestlé VN cũng có chất điều vị (621, 631, 627),… cùng với muối, đường, hương thịt heo tổng hợp... Hãng này cũng thuyết phục người tiêu dùng với câu “Được làm từ thịt heo nguyên chất” và “Đậm đà vị thịt”.

 Trên sản phẩm hạt nêm Aji-ngon của Công ty Ajinomoto VN có  ghi rõ ràng tên khoa học của các chất cấu thành nên sản phẩm như chất điều vị 621 (mononatri glutamat), chất điều vị 631& 627 (dinatri inosinat & dinatri guanylat) bên cạnh muối, đường, nước cốt, bột thịt gà,…..

 Trên bao bì sản phẩm “Hạt nêm thịt heo” được quảng cáo là “Làm từ thịt heo nguyên chất” mang nhãn hiệu Vedan của Công ty Vedan VN cho thấy ngoài thành phần là muối, đường, tiêu trắng, ớt... còn có các chất điều vị (621, 627, 631).

Còn hạt nêm Vicook’s của Công ty TNHH Vĩnh Nguyên mang dòng chữ “100% được chế biến từ thịt gà và thịt heo”. Thành phần của Vicook’s cũng là chất điều vị (621, 631, 627),...

 Hoặc gần đây nhất là quảng cáo “Hạt nêm không bột ngọt Chin-su” của Công ty Cổ phần Công nghiệp - Thương mại Masan. Lời giới thiệu khá ấn tượng như: “Hạt nêm Không Bột Ngọt đầu tiên tại Việt Nam”, “một sản phẩm bước ngoặt”, “CHIN-SU tự hào là hạt nêm đầu tiên Không Bột Ngọt, từ sườn non và hạt sen tươi, đem đến hương vị thơm ngon, thanh ngọt đặc trưng cho món ăn, giúp cả nhà thật sự yên tâm thưởng thức trọn vẹn bữa ăn gia đình”. Trên nhãn của gói hạt nêm này in không dưới 4 lần cụm từ “không bột ngọt” như một lời nhấn mạnh. Kèm theo đó là dòng chữ “đạt an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế” khiến người tiêu dùng không thể không tin tưởng. Nhưng trong thành phần hạt nêm cũng chứa chất điều vị 627, 631.

alt

Các lời quảng cáo như “100% từ nước hầm xương”, “ngon từ thịt, ngọt từ xương”, “tốt hơn cho sức khỏe”, “tốt hơn bột ngọt”,... trên đã dẫn đến sự hiểu lầm cho người tiêu dùng. Có thể thấy mục đích của việc quảng cáo này chính là đánh vào tâm lí ngại sử dụng bột ngọt của người dân.

Bột ngọt không hề là chất cấm trong thực phẩm nhưng một số doanh nghiệp lại cố tình “thổi phồng”, làm người tiêu dùng hiểu sai về bột ngọt để chuyển sang sử dụng những sản phẩm của họ. Rất nhiều người đã lựa chọn hạt nêm như thứ gia vị hoàn toàn tự nhiên tốt cho sức khoẻ và dùng thoải mái cho trẻ nhỏ.

Danh mục bài viết Gia vị có nguồn gốc vô cơ

Đang tải dữ liệu loading