Mẹo nấu nướng

Thứ Sáu, 26/06/2009 09:35

1,386 xem

0 Bình luận

(0)

1856

Với những món tưởng chừng đơn giản như chiên thức ăn hoặc chế biến trứng, đậu phụ... bạn cũng cần có bí quyết riêng để món được ngon hơn.Với những món tưởng chừng đơn giản như chiên thức ăn hoặc chế biến trứng, đậu phụ... bạn cũng cần có bí quyết riêng để món được ngon hơn.

Chiên thức ănChiên thức ăn trong dầu nên đổ dầu ngập vừa đủ, tránh cho dầu nhiều quá nửa chảo vì khi cho thực phẩm vào chiên dầu sẽ văng ra.

Cách thử độ nóng của dầu vừa đủ hay không là khoảng 175-1900C. Nếu không có dụng cụ đo nhiệt, có thể thử bằng cách thả mẩu bánh mì khô vào dầu. Nếu miếng bánh mì vàng đều là dầu vừa đủ nóng, nếu bị cháy đen ngay là dầu quá nóng và nếu xung quanh mẩu bánh dầu nổi bột bong bóng thì nhiệt độ vẫn còn chưa đủ.

Khi chiên thức ăn, dầu canola (một loại dầu ăn làm từ hạt hoa cải) là lựa chọn tốt nhất bởi tính chịu nhiệt cao, không dễ bị phân huỷ. Dầu ôliu chỉ tốt khi dùng để ăn sống (trộn với salad) hay xào thức ăn, nhưng dưới nhiệt độ cao khi chiên thức ăn thì hoàn toàn không nên dùng dầu ôliu.

Chế biến trứngKhi chế biến trứng, nên để trứng ở nhiệt độ phòng (lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu) sẽ tốt hơn vì trứng lạnh sẽ dễ bị nứt khi luộc, đóng cục hay chiên, và sẽ không nổi khi đánh trứng lúc làm bánh.

Nếu bạn cần chế biến ngay mà không có nhiều thời gian chờ cho trứng lạnh trở thành nhiệt độ phòng, nên ngâm trứng vào tô nước ấm (không ngâm nước sôi) khoảng 5-10 phút là có thể dùng được.

Khi cần tách riêng lòng trắng lòng đỏ, dùng trứng mới và lạnh sẽ dễ tách hơn. Đập trứng vào cái phễu, lòng trắng sẽ chảy xuống phễu, lòng đỏ sẽ còn lại trong phễu.

Khi cần đánh nổi trứng hay lòng trắng trứng, các dụng cụ tiếp xúc trứng phải sạch, không dính dầu mỡ hay bơ, nếu không trứng sẽ không nổi. Nếu chỉ cần sử dụng lòng trắng trứng, cho phần lòng đỏ còn lại vào một chén nước lạnh hay sữa và cất vào chỗ tối. Khi dùng, chỉ cần đổ sữa hay nước đi, lòng đỏ vẫn còn tươi nguyên.

Thêm một ít bột chanh hoặc vỏ chanh khô mài nhuyễn vào các món bánh để làm giảm mùi tanh của trứng.

Nếu không có dụng cụ cắt trứng, nhúng dao vào nước nóng, khi cắt trứng sẽ không bị vỡ.

Chế biến đậu phụ


Đậu phụ mua về nên cho vào luộc sơ trong nước sôi có dằn chút muối, trút ra rổ để ráo nước, đậu phụ sẽ mềm và tươi hơn.

Trước khi chiên đậu phụ nên để thật ráo, hoặc dùng nhiều khăn giấy bao lại, dùng thớt hay vật nặng đè lên miếng đậu phụ khoảng 15-20 phút cho ra hết nước.

Trẻ nhỏ có thể ăn đậu phụ sống, nhưng tốt hơn hết là hấp cách thuỷ khoảng 5 phút để diệt các vi khuẩn có trong đậu phụ có thể gây khó chịu cho đường ruột của trẻ.

Đậu phụ trứng, đậu phụ non, óc đậu là những loại đậu phụ mềm, mịn làm từ đậu nành nguyên chất, rất dễ vỡ nên khi dùng chế biến món ăn cần nhẹ tay. Có thể tẩm đậu phụ qua bột hoặc lăn vào trứng gà trước khi chiên để đậu phụ không bị vỡ. Khi hấp món ăn, tránh để nguyên liệu nặng hơn lên đậu phụ mà nên đặt đậu phụ lên trên cùng.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading