Món ngon cuối tuần: Ếch xào thập cẩm, sườn non kho cà

Thứ Hai, 20/06/2011 06:30

7,998 xem

0 Bình luận

(0)

3252

Thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng. Rất đơn giản nhưng lại hấp dẫn, bạn thử tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Ếch xào thập cẩm

Ếch xào thập cẩm, sườn non kho cà, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, thuc don, thuc don cho bua toi

Nguyên liệu

- Thịt ếch 500gr

- Ớt xanh Đà Lạt 1 trái

- Hành tây 1 củ

- Ớt sừng 1 trái

- Đầu hành, tỏi, hạt nêm, muối , đường

- Dầu ăn, tiêu

Cách làm

- Ếch làm kỹ, rửa sạch. Trụng sơ qua rượu, chặt khúc. Ướp chút muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, để khoảng 10 phút cho thấm.

- Lá cách, ớt Đà Lạt rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt khoanh rồi xắt lát. Ớt bỏ hạt xắt lát. Đầu hành rửa sạch, đập dập.

- Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, cho ếch vào xào đến khi săn thịt. Cho tiếp các nguyên liệu: lá cách, hành tây, ớt, đầu hành vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, dùng nóng.

Sườn non kho cà

Ếch xào thập cẩm, sườn non kho cà, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, thuc don, thuc don cho bua toi

Nguyên liệu

- 300g sườn non

- 100g cà bi hay cà trái to

- 2 tép tỏi và 1 củ hành tím, đập dập cắt nhỏ

- 1 tép hành lấy phần trắng cũng đập dập

- 1 trái dừa xiêm chỉ lấy nước

-Gia vị gồm muối, đường, nước mắm, tiêu hột xay và nước màu.

Cách làm

- Sườn non rửa rạch chặt nhỏ, ướp chút muối, gốc hành lá, nước màu và tiêu xay, để nửa giờ, cho nồi đất lên bếp vặn lửa nhỏ.

- Làm nóng dầu trong chảo sau đó cho hành, tỏi phi thơm, sau đó cho sườn non vào đảo đều.

- Cho 3 muỗng súp nước mắm và 1/2 muỗng đường vào đảo đều, tắt lửa để cho nồi đất hơi nguội mới cho nước dừa tươi vào.

- Vặn lửa nhỏ đậy nấp kho cho sườn mềm, cho cà chua vào kho tiếp tới khi cà chín mềm là được, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Nồi đất nếu phi nóng thức ăn mà đổ nước vào liền nồi dễ bị nứt, nên lúc phi thức ăn tốt nhất nên cho chung vào với thức ăn chút nước rồi mới đổ nước vào, và đừng vặn quá to lửa.

Su su luộc chấm muối lạc

Ếch xào thập cẩm, sườn non kho cà, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, thuc don, thuc don cho bua toi

Nguyên liệu

- 3 quả su su

- Muối lạc vừng

Cách làm

- Su su gọt sạch vỏ, bổ miếng vừa ăn (Su su là thứ quả có nhựa nên khi gọt vỏ su su bạn ngâm vào nước thì sẽ không bị nhựa ra tay, hoặc đi bao tay tiện dụng).

- Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước vừa sôi cho một chút bột nêm vào, đây là bí quyết để món luộc để giữ được màu sắc và có vị ngon ngọt.

- 5 phút sau nhắc xuống vớt ra để nguội chấm với muối vừng rất ngon.

Nước mơ ngâm

Ếch xào thập cẩm, sườn non kho cà, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, thuc don, thuc don cho bua toi

Nguyên liệu

- 500g mơ

- 500g đường

- 50g muối

Cách làm

- Mơ chọn mua những quả to đều, tươi mập, chín vàng, sờ còn cứng tay, đem về rửa sạch, để ráo nước.

- Trộn đều muối và đường.

- Xếp mơ vào hũ thủy tinh, cứ một lớp mơ lại rắc phủ một lớp đường - muối.

- Đậy kín nắp, đem phơi vài nắng cho đường tan hết.

- Ngâm càng lâu mơ càng ngon, chuyển màu nâu nhạt và sánh như mật ong

- Ngâm mơ vừa đầy bình, khi tan hết đường muối, mơ xẹp xuống là vừa. Đừng ngâm quá đầy và đậy kín, khi mơ lên men, sủi bọt sẽ làm bật nắp, tràn ra khỏi bình.

theo Đầu bếp nấm rơm (Cẩm nang gia đình)

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading