Thơm hương gạo lứt

Thứ Ba, 15/07/2008 03:40

1,316 xem

0 Bình luận

(0)

2279

Gạo lứt là loại gạo đặc biệt này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại gạo nàu nâu này cũng như giá trị dinh dưỡng và khả năng cải thiện sức khỏe của nó.Gạo lứt là loại gạo đặc biệt này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại gạo nàu nâu này cũng như giá trị dinh dưỡng và khả năng cải thiện sức khỏe của nó.

Giá trị dinh dưỡng vượt trội

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hàng ngày. Lớp cám của hạt gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: vitamin E, vitamin B1, B3, B6, ma-giê, man-gan, chất xơ, sắt...

Ở gạo trắng, qua quá trình xay, giã, 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng man-gan và hầu hết chất xơ đã bị mất đi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg ma-giê. Trong khi đó, ở gạo trắng chỉ có 19mg. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trong lớp cám của gạo lứt chứa một chất dầu đặc biệt. Nó có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh về tim mạch.

Gạo lứt đặc biệt tốt đối với phụ nữ. Nó làm giảm nguy cơ ung thư và ruột kết, giảm cholesterol và tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ sau mãn kinh. Đồng thời, với nguồn chất xơ dồi dào, gạo lứt giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, chất xơ còn có tác dụng giúp no lâu nên khi ăn cơm gạo lứt, bạn sẽ không bị tăng cân.

Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt

Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo từ 25 đến 30 phút để làm mềm lớp cám bên ngoài. Tỷ lệ gạo và nước khi nấu là 1:2. Nghĩa là, nếu lấu 1 lon gạo lứt, bạn sẽ cần 2 lon nước. Sau khi nấu chín, cơm gạo lứt không nở như gạo trắng. Nó hầu như vẫn giữ được cấu trúc nguyên hạt. Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác hơi xạm, không mịn như cơm gạo trắng.

Tuy nhiên, nếu ăn quen, bạn sẽ nhận thấy cơm gạo lứt có hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Gạo lứt ngâm trong nước ấm khoảng 22h sẽ nảy mầm. Mầm gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với khi chưa ngâm.

Lúc này, các enzyme trong hạt gạo sẽ phát huy tác dụng, giúp cung cấp tối đa dưỡng chất cho cơ thể. Cũng như gạo trắng, cơm gạo lứt có thể ăn với nhiều loại thức ăn, từ món canh, xào, kho, rán đến salad trộn cà-ri... Cháo gạo lứt ăn với cá bống kho tiêu rất tuyệt. Đây là món ăn dân dã Việt Nam, lành tính và tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt - cách mua và bảo quản

Gạo lứt có thể để khoảng 4 - 5 tháng. Nếu để lâu, chất dầu trong lớp cám sẽ bị hư. Gạo sẽ có mùi, không thể sử dụng được nữa. Do đó, hãy chọn mua gạo mới với số lượng vừa phải. Cất gạo ở nơi thoáng mát. Khi mua gạo, bạn nhớ kiểm tra ngày sản xuất và thời hạn sử dụng thật kỹ.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading