Bí Quyết Chế Biến Hải Sản

Thứ Tư, 10/09/2008 02:36

2,359 xem

0 Bình luận

(0)

3114

Bạn đã biết cách chế biến chúng thành món ngon chưa?Hải sản có thể chống huyết khối nhờ axit béo omega 3 sản xuất chất chống kết tập tiểu cầu, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm xơ vữa động mạch…

Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Bạn đã biết cách chế biến chúng thành món ngon chưa?Hải sản có thể chống huyết khối nhờ axit béo omega 3 sản xuất chất chống kết tập tiểu cầu, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm xơ vữa động mạch…Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Bạn đã biết cách chế biến chúng thành món ngon chưa?Hải sản có thể chống huyết khối nhờ axit béo omega 3 sản xuất chất chống kết tập tiểu cầu, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm xơ vữa động mạch…Đó là những lý do khiến loại thực phẩm này được nhiều người ưa thích.Bên cạnh lợi ích về mặt sức khỏe, mùi vị của món hải sản cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên làm thế nào để đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng trong quá trình chế biến hải sản là điều không dễ.


Dưới đây là vài bí quyết chuyên trị các món hải sản, giúp nội tướng đạt điểm 10 khi nấu nướng.

1. Sau khi mua hải sản như tôm, mực, nếu chưa chế biến ngay, nên cất vào nơi lạnh nhất trong tủ lạnh. Bạn có thể giữ chúng từ 1-2 ngày. Riêng các loại ốc, sò, nghêu, không nên cho vào túi nilông, cột chặt miệng vì chúng cần được thở. Tốt nhất, nên giữ loại hải sản này trong túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ấm, không cần giữ trong tủ lạnh.

Trước khi chế biến, nên loại bỏ những con chết, rửa hải sản dưới vòi nước sạch để đảm bảo vệ sinh.

2. Khi rã đông, nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần dùng nhanh, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng. Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ngoài nhiệt độ bình thường để tránh nhiễm khuẩn. Hải sản đông lạnh cần thời gian dài để rã đông, như vậy mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng.

3. Hấp hải sản: Khi hấp các loại nghêu, sò, ốc, tôm…bạn nên để vĩ hấp cách mặt nước khoảng 7cm. Nhớ phải đậy nấp thật chặt và giảm lửa.

Khi nước sôi, bạn tắt lửa, không mở nấp để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng khoảng 4-9 phút hoặc vẫn để trên lửa 3-5 phút sau khi hài sản mở miệng. đừng hấp quá lâu, hải sản sẽ trở nên khô cứng có thể mất vị ngọt của món ăn.

4. Nướng lò: Sau khi ướp gia vị hoặc rưới nước sôi lên hải sản, bạn gói chúng lại bằng giấy nướng và chỉnh nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C.

5. Nướng chảo: Khi dùng chảo nướng, bạn nhớ đặt cách ngọn lửa khoảng 5 -10cm.

6. Nướng lửa: Nên phết một lớp dầu mỏng trên vĩ trước khi xếp hải sản lên. Than nướng phải thật đỏ hoặc lửa phải thật cao. Khi nướng trở đều tay và nhớ phết dầu lên hải sản.

7. Cá đang ướp, chờ chế biến: Đừng để cá bên ngoài mà hãy cho vào tủ lạnh. Khi chế biến, nếu thái cá dày khoảng 2-2,5 cm, thường phải nấu trong 10 phút, bạn nên trở mặt cá vào giữa thời gian nấu để đảm bảo độ chín. Nếu lát cá mỏng hơn, bạn không cần trở để tránh bị nát.

8. Chế biến cá bằng lò vi sóng: Khi sốt hoặc nướng cá bằng giấy bạc, trung bình cần 15 phút để thực phẩm chín hoàn toàn. Khi thấy thịt cá trở nên đục, vẩy cá ở phần bụng dể bong tróc là cá đã chín.

9. Không để lẫn lộn hải sản sống và chín: Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn từ hải sản sống xâm nhập vào hải sản chín. Bạn sẽ tránh được ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, mùi tanh của hải sản sống sẽ làm mất hương vị của món ăn đã nấu chín.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading