Món quà mùa thu (phần 1)

Thứ Bảy, 06/11/2010 12:00

1,312 xem

0 Bình luận

(0)

4024

“Đây mùa thu tới mùa thu tới
Với áo mơ phai dệt lá vàng”

Những câu thơ của Xuân Diệu vang lên, báo cho ta biết thu đã về. Không chỉ có lá vàng, nắng đổ, thu đến còn mang theo mùi hương nồng nàn của hoa sữa và những món quà của thiên nhiên…

>> Món quà mùa thu (phần 2) - Mùa rươi

Cốm xanh – hồng đỏ: thắm duyên đôi lứa

“Ờ, mà lạ thật, chẳng riêng gì mình, sao cứ đến đầu thu thì người Hà Nội nào, ở phiêu bạt bất cứ đâu đâu cũng nhớ ngay đến cốm Vòng? Chưa cần phải ăn làm gì vội, cứ nghĩ đến cốm thôi, người ta cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu ly đặt trong những tàu lá sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch!...” Những câu văn bất hủ trên của Vũ Bằng đã miêu tả một cách đẹp nhất về cốm Vòng.


Ảnh: amthuc365

Ăn cốm chỉ cần nhẩn nha nhúm một dúm nhỏ xíu, bỏ vào miệng và nhấm nháp từng hạt, từng hạt cốm dẻo dẻo, thơm thơm là cái thú của bất kỳ người Hà thành nào mỗi độ thu về. Thế nhưng đấy chỉ là một trong vô vàn những cách thưởng thức cốm. Người ta ăn cốm với chuối chín trứng cuốc. Vị ngọt sắc của chuối chín hòa vào cái vị thanh thanh của cốm khiến người ta thích thú. Hay làm chả cốm, trứng rán cốm…để thay đổi khẩu vị. Những món mặn làm từ cốm tuy ăn cũng có hương vị riêng nhưng không làm toát lên vẻ đẹp thanh mảnh, tao nhã của thứ quà thời trân chỉ có riêng ở mảnh đất nổi tiếng hào hoa, thanh lịch này.

Khi nhắc đến cốm, người ta không thể không nhắc đến hồng. Cốm xanh – hồng đỏ như tình duyên đôi lứa đang yêu: đằm thắm mà dữ dội. Chả thế mà khi mùa thu về - cũng là mùa xây tổ ấm, nhà trai lại mang đến nhà gái mâm cốm xanh với hồng đỏ làm lễ hỏi.


Ảnh: public.asu.edu

Cốm Vòng ăn với hồng chín thật đúng vị. Hồng chín mọng, đỏ lừ, bóc ra cắn một miếng, thấy vị ngọt tứa ra đầy miệng. Hồng nhuyễn vào với cốm, hồng thì như tan ra trong miệng còn cốm thì thấm đẫm vị ngọt của hồng, ăn lại dẻo dẻo, bùi bùi. Quả là món ngon “thất quỷ thần sầu”. Thế nhưng trước khi ăn thì hãy ngắm nhìn một chút để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng cho con người khi thu đến.


Ảnh: cauduongbkdn.com

Nhìn những hạt cốm xanh trong nằm e ấp trong tàu lá sen xanh mướt ta đã thấy nao lòng. Nhưng khi nhìn thấy bên cạnh cốm xanh là những quả hồng chín đỏ mọng thì ai cũng phải thốt lên: “quả là đôi lứa xứng đôi”. Hai sắc xanh – đỏ của cốm và hồng hòa quyện vào nhau nư âm dương hòa hợp, như cặp bằng - trắc trong thơ lục bát, đẹp đến lạ thường. Cõ lẽ bởi sự ăn ý của cốm với hồng như thế mà mỗi khi thu về người ta lại mang cốm và hồng tới nhà người yêu thương để xin kết thành đôi lứa…

Còn nữa...

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading