Sườn cốt lết xá xíu

Thứ Hai, 03/10/2011 10:10

7,902 xem

0 Bình luận

(0)

2615

Một phương pháp chế biến sườn cốt lết mới vô cùng thơm ngon, hấp dẫn mà lại tiết kiệm thời gian, dễ làm.

Vật liệu gồm có:

 

 - 5 miếng sườn cốt lết lớn (hay 7 miếng mỏng)

- 1 gói bột xá xíu

- 1/2 cup nước

- 1 muỗng canh xì dầu

- 1 muỗng canh dầu ăn

- 4 tép tỏi, đập dập

- 2 củ hành hương thái nhỏ

- một chút tiêu + chút muối + chút ngũ vị hương (nếu có)

Cách làm:

- Sườn cốt lết mua về rửa sạch, để ráo (hoặc dùng paper towels thấm khô)

SuonXaXiu03.jpg

- Cho gói gia vị bột xá xíu hòa chung với nước + xì dầu + dầu ăn vào tô lớn trộn đều với tỏi + hành + tiêu + muối rồi để sườn cốt lết vào ướp.

- Bỏ tất cả sườn đã ướp gia vị xá xíu vào túi Zip Lock, cất tủ lạnh ít nhất là 4 tiếng (càng ướp lâu thịt càng thấm).

SuonXaXiu04.jpg

- Vặn oven nóng 400 độ F.

- Bắc chảo dầu, phi hành tỏi cho thơm, rồi để sườn xá xíu vào chiên đều 2 mặt.

- Đem sườn từ chảo vào khay lót giấy bạc, rồi bỏ ngay vào lò đã nóng sẵn. Nướng trong lò khỏang 5 phút hoặc hơn  mỗi mặt, nhớ coi chừng kẻo cháy.

- Tăng thêm nhiệt độ ở vị trí “Broil”, để cho sườn xá xíu cháy cạnh, giống như nướng lò than, nhưng đừng để cháy quá.

- Sườn xá xíu chín, dọn ngay ra đĩa. Món này ăn với cơm chiên hoặc cơm trắng, kèm thêm đĩa xà lách hoặc măng luộc cho có chất rau, hoặc nấu thêm chén canh rau cải như một loại soup cho bữa ăn.

- Khi bày lên bàn, màu đỏ của những miếng sườn thơm phức mùi xá xíu, bên cạnh cơm chiên lấm tấm hạt đậu peas, cà rốt và trứng vàng óng ánh, cùng với màu xanh ngắt của rau, sẽ là một bữa ăn đầy hương vị, màu sắc và bổ dưỡng. Xin mời các bạn cùng thưởng thức!

Xin lưu ý:

- Thịt sườn xá xíu chỉ mềm khi vừa mới ra lò, nên phải ăn ngay mới ngon, để lâu sẽ khô. Thường thì trước giờ ăn nửa tiếng sửa soạn nướng thịt là vừa.

- Có thể dùng thịt nạc dăm, thăn chuột hoặc thịt gà làm xá xíu cũng rất ngon.

- Cách ướp sườn xá xíu bỏ vào túi Zip Lock rất tiện lợi, vì dễ dàng lật bao nylon qua lại cho thịt thấm đều gia vị .

- Nên ướp sườn xá xíu ngay từ khi mới mua ở chợ về rồi cất trong tủ đá, khi muốn  ăn chỉ defrost là có thể làm được món này.

- Sườn cốt lết tiếng Mỹ là Pork Chop, có bán tại các chợ Việt Nam, nhưng loại Pork Center Cut dùng để nướng là ngon nhất.

Danh mục bài viết Dạy nấu ăn - Pha chế

Đang tải dữ liệu loading