Cà rốt, cà chua khắc tinh của ung thư Phổi

Thứ Ba, 15/11/2011 08:28

3,598 xem

0 Bình luận

(0)

3636

Một số hoa quả như cà rốt, cà chua có những tính năng kỳ lạ - ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Sau 12 năm theo dõi hàng nghìn người với chế độ ăn uống khác nhau, các bác sĩ của Trường ĐH Y khoa Harvard ở Boston (Mỹ) đã đưa ra lời khẳng định trên.

Qua phân tích cho thấy: Trong cà rốt chứa nhiều chất alpha - carotene và cà chua chứa nhiều lycopen. Các chất đó vào cơ thể qua thức ăn sẽ trở thành các hoạt chất carotenoids có tính năng như chất chống oxy hoá và góp phần triệt tiêu các phần tố tự do (FR) gây nguyên nhân hủy hoại DNA của các tế bào.

Sự tác động của các chất FR về lâu dài dẫn tới việc phát triển tốc độ lão hoá của tế bào và gây ra hàng loạt chứng bệnh nan y như ung thư. Các thí nghiệm cho thấy sử dụng thường xuyên cà rốt và cà chua ở dạng tươi đã ngăn ngừa hết sức có hiệu quả căn bệnh ung thư phổi. Thậm chí, những người nghiện thuốc thường xuyên ăn cà rốt sống có tỷ lệ ung thư phổi thấp hơn 63% so với người nghiện nhưng không ăn loại quả này.

Như vậy, so với alpha-carotene, lycopene trong cà rốt có vai trò quan trọng và tối ưu hơn trong việc ngăn ngừa ung thư phổi, bởi nó không dễ bị phân hủy như các carotenoid khác và có khả năng hoá giải cao hơn đối với FR.

(theo Naungon)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading