"Ăn cho hai người" quan niệm sai lầm của bà bầu

Thứ Sáu, 24/08/2012 09:07

2,472 xem

0 Bình luận

(0)

1832

Nhiều bà bầu quan niệm rằng khi mang thai cần cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhất. Vì họ phải "ăn cho hai người", nhưng liệu quan niệm đó có đúng?

“Ăn cho hai người” là quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng cho bà bầu vì khi các bà bầu ăn quá nhiều sẽ làm tăng cân nhanh chóng. Các chuyên gia khuyến cáo những bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thời kỳ bầu bí thì có nguy cơ béo phì về sau cao gấp 4 lần so với những người khác.

Để chứng minh được quan niệm "ăn cho hai người" là quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng cho bà bầu. Các nhà nghiên cứu Australia đã cân và đo các chỉ số của hơn 2.000 phụ nữ khi họ có thai ở đầu thập niên 1980, và đánh giá lại sức khỏe của họ 21 năm sau đó.

Kết quả cho thấy: Khoảng 41% tăng cân vừa phải trong thai kỳ, và 33% tăng cân quá mức. Sau hai thập kỷ, những phụ nữ tăng cân quá nhiều này bị xếp vào diện béo phì nhiều gấp 4.5 lần, và có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn 40%.

Tiến sĩ Abdullah Al Mamun, từ Đại học Queensland, cho biết "Nghiên cứu này là công trình đầu tiên cho thấy cân nặng quá mức khi mang bầu khiến phụ nữ có xu hướng tăng cân dai dẳng trong nhiều thập kỷ sau".

Bên cạnh đó, Philip James - Một chuyên gia về béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới, cũng đã chứng minh "ăn cho hai người" là quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng cho bà bầu, cho biết: "Chúng ta cần phải loại bỏ quan niệm cũ rằng hãy ăn những gì bạn thích và tăng lên khoảng 12kg. Hãy để các bác sĩ cảnh báo vấn đề: Làm thế nào để kiểm soát lại cân nặng?", đó mới là điều quan trọng.

Bạn có biết chính quan niệm "ăn cho hai người" trong thời kỳ mang thai dẫn đến béo phì sẽ làm mất đi 9 năm tuổi thọ của bạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sau và làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác nữa.

(Theo Dinhduongchobabau)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading