YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thịt heo kho lạc

Thứ Bảy, 15/12/2007 12:00

4,229 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thịt heo kho lạc là món ngon được ưa chuộng trong mùa đông. Khi thời tết đông lạnh về chế biến món ngon này chắc hẳn sẽ làm cho bữa cơm của gia đình thêm ấm cúng và ngon hơn đó.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba rọi heo
  • 100g lạc (đậu phộng)
  • 2 cây sả (80g)
  • Ngũ vị hương,
  • Bột nêm,
  • Đường,
  • Tiêu xay,
  • Nước mắm


Thịt heo kho lạc

 

Cách làm:

1. Rửa thịt ba rọi, để ráo, thái miếng vừa ăn (dày khoảng 0.5cm). Luộc lạc chín mềm, xả qua nước lạnh nhiều lần, để riêng.
2. Sả bỏ lá, cắt khúc dài 2.5 cm. Ướp thịt với sả, 3 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê tiêu. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
3. Cho thịt và sả đã ướp vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại. Cho lạc đã luộc vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi nước kho hơi sệt lại, tắt bếp.

Thưởng thức: Dùng nóng với cơm trắng và rau sống
 

(Theo TT&GĐ)

 



Bài này nói về một chi động vật, bao gồm các loài lợn. Để biết về lợn được con người thuần hóa và nuôi, xem bài Lợn nhà.
Chi Lợn
Lợn mẹ và lợn con

Lợn mẹ và lợn con
Phân loại khoa học
Giới (regnum):Animalia
Ngành (phylum):Chordata
Lớp (class):Mammalia
Bộ (ordo):Artiodactyla
Họ (familia):Suidae
Chi (genus):Sus
Linnaeus, 1758
 
 
Các loài
Sus barbatus
Sus bucculentus
Sus cebifrons
Sus celebensis
Sus domestica
Sus falconeri
Sus heureni
Sus hysudricus
Sus philippensis[1]
Sus salvanius
Sus scrofa
Sus strozzi
Sus timoriensis
Sus verrucosus
 

Chi Lợn (chi Heo theo tiếng Việt tại miền nam Việt Nam) là một chi động vật móng guốc có nguồn gốc ở đại lục Á-Âu được gộp nhóm tổng thể với danh pháp khoa họcSus, thuộc họ Lợn (Suidae). Lợn rừng đã được thuần hóa và được nuôi như là một dạng gia súc để lấy thịt cũng như da. Các sợi lông cứng của chúng còn được sử dụng để làm một số loại bàn chải, da có thể dùng để sản xuất bóng bầu dục. Ngoài ra, phân của lợn nhà cũng được dùng làm phân chuồng để cải tạo đất.

Chi Lợn là các loài động vật ăn tạp, chúng ăn cả thức ăn có nguồn gốc động và thực vật cũng như thức ăn thừa của con người. Trong điều kiện hoang dã, chúng là các động vật chuyên đào bới, tức là luôn dũi đất để tìm kiếm thức ăn. Lợn là động vật rất dễ huấn luyện, vì thế cùng với đặc tính đào bới và khứu giác rất nhạy của chúng nên ở một số nơi người ta còn dùng chúng để tìm nấm, đặc biệt là ở châu Âu. Ngoài ra, người ta còn nuôi lợn (heo) mọi (một dạng của lợn ỷ Việt Nam) để làm động vật cảnh, đặc biệt là ở Mỹ.

Một đàn lợn con thông thường có từ 6 đến 12 con. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, thỉnh thoảng người ta thấy hiện tượng lợn mẹ ăn thịt các con sơ sinh của nó, có lẽ là do thiếu chất. Lợn có có 44 răng, mõm và tai lớn, chân có 4 ngón, 2 ngón giữa lớn hơn và có lông cứng. Thời kỳ mang thai của lợn trung bình là 114 ngày.

Lợn không có tuyến bài tiết mồ hôi, vì thế chúng phải tìm các nơi râm mát hay ẩm ướt (các nguồn nước, vũng bùn v.v) để tránh bị quá nóng trong điều kiện thời tiết nóng. Chúng cũng dùng bùn làm lớp bảo vệ để khỏi bị cháy nắng.

Mục lục

Các loài

Lợn nhà nuôi thả rông.
Lợn nhà nuôi thả rông.

Các giống lai

Giống lợn nhà Tamworth thông thường hay được cho lai ghép với lợn rừng để sản sinh ra một giống lợn mà người ta gọi là "lợn thời kỳ đồ sắt", chúng tương tự như lợn nhà thời kỳ nguyên thủy. Lợn con mới sinh ra này giống như lợn rừng non. "Lợn thời kỳ đồ sắt" là loài vật có sức thu hút phổ biến (vì tính tò mò, hiếu kỳ) tại các trang trại. Lợn lai kiểu này giống lợn nhà hơn lợn rừng, nhưng khó huấn luyện hơn lợn nhà và nói chung được dùng để lấy thịt làm xúc xích. Các giống lợn nhà khác cũng được lai với lợn rừng sản xuất thịt ít mỡ hơn thịt lợn nhà.

Trong "The Variation Of Animals And Plants Under Domestication" Charles Darwin đã viết: Lợn rừng châu Âu và lợn nhà Trung Quốc có lẽ gần như là khác biệt một cách chắc chắn: Ngài F. Darwin đã cho giao phối một con lợn nái Trung Quốc với lợn rừng đực Alpine, đã được thuần hóa một phần, nhưng các con lợn con, mặc dù có một nửa máu đã thuần hóa trong huyết quản của chúng, lại là cực kỳ hoang dã trong việc nuôi nhốt, và không dễ dàng ăn các loại nước gạo như những con lợn Anh thông thường.

Các từ để gọi lợn

Lợn ỉ
Lợn ỉ

Trong tiếng Việt có nhiều từ để gọi các loại lợn (heo) khác nhau, chủ yếu áp dụng cho lợn đã thuần hóa (lợn nhà):

  • Lợn nái - Lợn cái nuôi để sản xuất lợn con
  • Lợn sề - Lợn nái già
  • Lợn bột - Lợn con đang bú mẹ
  • Lợn hạch - Lợn đực đã thiến
  • Lợn ỷ - Một giống lợn của Việt Nam, có mõm ngắn, lưng võng và bụng sệ với lớp da màu đen hay xám.
  • Lợn lang- Lợn lông đốm đen-trắng
  • Lợn mọi - Một dạng lợn ỷ, rất chậm lớn, chủ yếu nuôi làm cảnh
  • Lợn lòi - Đồng nghĩa của lợn rừng

và còn nhiều nữa.

Thực phẩm

Bài chính:Các món ăn từ thịt lợn.

Thịt lợn được bán tại Việt Nam dưới nhiều tên gọi như thịt lợn nạc, thịt lợn mông, thịt ba chỉ. Các chân của nó được bán dưới tên gọi là chân giò. Đầu lợn, còn gọi là thủ lợn-trước đây khi thịt lợn còn rất khan hiếm chỉ được dành cho tầng lớp có đẳng cấp tại nhiều thôn quê. Các loại cơ quan nội tạng của lợn cũng được bán như tim, gan, lòng non, lòng già, dạ dày, cật v.v. Máu của nó cũng được dùng để làm tiết canh. Các món ăn có nguồn gốc từ phương Tây hiện cũng khá phổ biến như thịt lợn muối xông khói, giăm bông thịt lợn, pa tê gan lợn v.v. Một điểm cần lưu ý là những người theo Hồi giáoDo Thái giáo bị cấm không được ăn thịt lợn dưới bất kỳ hình thức nào, do lợn bị coi là giống động vật không sạch sẽ.

Khía cạnh văn hóa

Lợn râu
Lợn râu

Tôn giáo

  • Thời Hy Lạp cổ đại, lợn là con vật để hiến tế cho nữ thần Demeter và nó là con vật yêu thích của nữ thần này. Phần mở đầu của các lễ hiến tế Eleusis được bắt đầu bằng việc hiến tế con lợn.
  • Lợn là một trong số 12 con vật tượng trưng cho chu kỳ 12 năm của Địa Chi trong nhiều tính toán liên quan tới Can-Chi của người Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên v.v. Nó gắn liền với địa chi Hợi. Những người tin tưởng vào chiêm tinh học Trung Hoa luôn gắn con vật với đặc điểm, đặc tính cá nhân. Xem bài: Hợi.
  • Người theo Hồi giáo bị cấm không được ăn thịt lợn, theo kinh Qur'an.
  • Người Do Thái cũng bị cấm ăn thịt lợn, theo luật Kashrut.
  • Trong Phúc âm, chúa Giê-su đã kể một câu chuyện ngụ ngôn về đứa con trai hoang đàng. Khi ăn chơi hết tiền cậu ta phải xin làm người nuôi lợn thuê, mong ước là có thể ăn thức ăn của lợn như không ai cho.
  • Cũng trong Phúc âm, chúa Giê-su thực hiện một phép màu bằng cách làm cho con quỷ ám ảnh con người đi vào một bầy lợn và sau đó làm nó phải chạy trốn tới một vách đá và sau đó bị chết đuối.

Lợn và người

  • Lợn đôi khi được dùng để ví với người. Winston Churchill nói rằng "Con chó ngước lên nhìn chúng ta. Con mèo nhìn xuống chúng ta, còn con lợn thì coi chúng ta là ngang hàng".
  • Tại Hoa Kỳ, một số trường phổ thông (sơ, trung và cao cấp) cũng như trường đại học có các con vật lấy phước là lợn hay tương tự như lợn. Đáng chú ý nhất trong số này là Đại học Arkansas với con vật lấy phước của đội thể thao của trường là một con lợn lòi (Sus scrofa).
  • Sự chuyển hóa ma thuật biến con người thành lợn được dùng làm cốt truyện trong nhiều câu chuyện, chẳng hạn trong thiên sử thi Odyssey của Homer, trong đó đoàn thủy thủ của con tàu anh hùng bị nữ thần Circe biến thành lợn.
  • Trư Bát Giới, một nhân vật trong Tây du ký của người Trung Quốc, là một vị thần trên thiên đình có hình dạng nửa người nửa lợn.

Xem thêm

Wikispecies có thông tin sinh học về:
Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và tài liệu khác về:
© This material from Wikipedia is licensed under the GFDL.

 

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading