4 bí quyết để không mắc bệnh

Thứ Bảy, 17/12/2011 10:10

1,796 xem

0 Bình luận

(0)

4296

Dưới đây là một số bí quyết để bạn luôn giữ gìn được sức khỏe và phòng tránh bênh tật mà các chuyên gia hàng đầu chia sẻ:

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao tình trạng sức khỏe của bạn luôn có vẻ đi xuống trong một giai đoạn nào đó, nhất là khi thời tiết thay đổi, trong khi những phụ nữ khác mà bạn biết lại trải qua một mùa mới mạnh khỏe và vui vẻ? Một vài bí quyết từ các chuyên gia hàng đầu và các nghiên cứu dưới đây sẽ hỗ trợ cho các bạn có một sức khỏe thật tốt, ngay cả khi bạn đang bị bao quanh bởi các vi trùng.

Bí mật đầu tiên là hãy chủng ngừa cúm càng sớm càng tốt. Sau đó, hãy làm theo các bước đơn giản để tăng cường bảo vệ chống virus cho bạn nhiều hơn nữa.

Kết bạn với không khí trong lành

“Tập thể dục dẫn đến sự gia tăng các tế bào tự nhiên, bạch cầu trung tính và đơn bào, mà cuối cùng là làm tăng chức năng miễn dịch” Ather Ali, ND, MPH, trợ lý giám đốc Nghiên cứu Y học bổ sung / thay thế tại Trung tâm nghiên cứu dự phòng Yale-Griffin nói. Chính vì thế, dành thời gian cho việc đi dạo, tản bộ trong một bầu không khí trong lành không chỉ giúp cho sức khỏe của bạn được tăng cường đáng kể mà tâm trạng cũng được sảng khoái, phấn chấn hơn hẳn.

Biết cách thư giãn

Có một nghìn tỷ lý do tại sao bạn cần có thời gian thư giãn và biết cách thư giãn mà không nên để nó là mục cuối cùng trong danh sách công việc phải làm của bạn.

Điều đó có thể được bởi vì trong thời gian dài làm việc hay hoạt động thể chất mà không thư giãn sẽ dẫn đến sự sản sinh các kích thích tố căng thẳng, chẳng hạn như glucocorticoid. Nó còn cản trở khả năng sản xuất phân tử tế bào, tín hiệu được gọi là cytokine giúp kích hoạt một phản ứng chống lại bệnh tật từ hệ miễn dịch của bạn. “Bạn cũng ít có khả năng chăm sóc bản thân, có được giấc ngủ thoải mái, ăn uống đúng giờ, tập thể dục khi bạn đang căng thẳng” ông Ali nói, điều đó rất quan trọng để tăng miễn dịch của bạn.

Ảnh minh họa

Rửa tay

Cảm lạnh và cúm có thể lây lan dễ dàng thông qua liên lạc. Giữ ngón tay của bạn đi từ mắt, mũi và miệng càng nhiều càng tốt, và chắc chắn rằng bạn “làm chủ” việc rửa tay. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thì xà phòng và nước vẫn là công cụ hiệu quả nhất dành cho bạn.

Vi trùng có thể phát triển trên bánh xà phòng, vì vậy sử dụng loại bơm tốt hơn, và nhớ chọn loại kháng khuẩn tốt nhé! Rửa kỹ khoảng 20 giây trước khi rửa sạch với nước và phải chắc chắn là lau khô hoàn toàn. “Bàn tay ẩm có khả năng lây lan vi khuẩn hơn so với bàn tay khô”, Dana Simpler, MD, một bác sĩ chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore nói.

Giấc ngủ – “Viên đạn ma thuật”

Một đêm làm việc hay vui chơi không ngừng nghỉ có thể không khiến bạn lo lắng nhiều, nhưng thiếu ngủ liên tục có thể cản trở khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Mặc dù các chuyên gia thường nói rằng các cá nhân thì có các yêu cầu ngủ khác nhau. Nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon năm 2009 đã tìm thấy rằng bất cứ giấc ngủ nào ít hơn bảy tiếng thì bạn sẽ có nguy cơ cảm cúm, cảm lạnh gấp 3 lần thông thường.

Nhiều người có thói quen ôm công việc lên giường ngủ, thật không may, giải quyết những vấn đề trên giường cản trở giấc ngủ của bạn, ông Leslie Swanson, tiến sĩ, chuyên gia tâm thần học tại Đại học Michigan, Ann Arbor phát biểu.

(Theo Health/Afamily)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading