Những loại rau quả nên ăn vào mùa đông
rái cây trong mùa đông không giàu dinh dưỡng như trái cây có trong các mùa khác, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, vào mùa đông cơ da chúng ta bị khô do mất nước và chúng ta lại ít uống nước hơn mùa hè, vì vậy nên chọn những trái cây có nhiều nước, phù hợp cho sức khoẻ mùa này.
Trong cam tươi có nước 87,5%, protit 0,9%, gluxit 8,4%, axit hữu cơ 1,3%, cellulose 1,6%, canxi 34mg%, sắt 23mg%, caroten 0,4mg%, vitamin C 40mg%. Đây là các loại quả giàu vitamin A và vitamin C, hữu ích cho một làn da sáng bóng trong mùa đông lạnh giá.
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa cao (vitamin C) và flavonoid có trong cam, quýt khiến nó trở thành loại hoa quả có tác dụng tăng cường sức khoẻ. Nó cũng là loại quả giúp làm giảm bớt chứng ho, khản tiếng - một chứng bệnh thường xuất hiện trong mùa đông. Mùa đông những người bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường thường có xu hướng bệnh nặng hơn, bưởi cũng có tác dụng giúp phòng bệnh rất tốt.
Hạt dẻ
Trong tất cả các loại hạt chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Ngoài ra, nó có nhiều tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe. Hạt dẻ có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, diệt trùng, tiêu tích, nhuận đờm, trừ ho. Thành phần chất béo của hạt dẻ cũng ít hơn các loại hạt khác, nên nó có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.
Chuối
Loại trái cây này chứa nhiều vitamin, chất xơ, magiê, kẽm, rất có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là da và tóc. Ngoài ra, còn có tác dụng phòng chống chứng đột quỵ và cao huyết áp.
Rau họ cải
Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C và chất xơ. Trong củ cải còn chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose)... thực phẩm này giúp làm giảm bệnh ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu... Ngoài ra, nó cũng có ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, trướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ do ngồi nhiều, ngại đứng dậy vào mùa đông...
+ Bắp cải
Bắp cải chứa vitamin C cao 3,5 lần so với cà chua, canxi gấp hai lần dưa chuột. Cải bắp cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng molypden và mangan, giúp cơ thể sản xuất enzyme, hormon và các chất cần thiết khác để thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể, do vậy cải bắp rất tốt cho trẻ em.
+ Cải chip
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, cải chíp rất tốt cho dạ dày. Cải chíp rất giàu vitamin C và canxi, sắt, phốt pho, carotene, vitamin B nên tốt cho thận, lá lách và chữa đau tá tràng hiệu quả.
+ Bông cải
Hay còn gọi là súp lơ, dù màu xanh hay trắng đều rất giàu vitamin, mỗi 200 gam bông cải xanh tươi sẽ cung cấp khoảng 75% sinh tố cần thiết cho một ngày. Bông cải cũng chứa nhiều vitamin C, 80 mg / 100 gram.
+ Củ cải
Củ cải chứa nhiều nước, vitamin C, một số tiền nhất định canxi, phốt pho, carbohydrate, một lượng nhỏ protein, sắt và các vitamin khác. Y học tin rằng củ cải rất có lợi cho gan, phổi, dạ dày, loại bỏ chất độc, giải nhiệt, tiêu đờm, bí tiểu...
Giá đỗ
Giá đỗ làm từ đậu nành, đậu xanh có chứa lượng lớn protein, chất béo và carbohydrates, natri, phốt pho, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Gía đỗ bổ sung thêm vitamin, chống mệt mỏi và ngăn ngừa ung thư.
Rau diếp
Ăn rau diếp vào mùa đông có thể tăng cường tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, tăng bài tiết mật. Rau diếp có chứa nhiều natri kali và các loại vitamin giúp duy trì cân bằng nước, huyết áp và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tim, bướu cổ, ho.
Cần tây
Y học Trung Quốc khẳng định cần tây tốt cho gan và dạ dày, giàu protein, carbohydrates, carotene, vitamin C, axit amin, kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tăng sự thèm ăn, tiêu đờm.
Khoai lang
Là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Có thể cung cấp cho cơ thể như một số lượng lớn các protein, vitamin A, vitamin C.
Cà rốt
Nên chọn cà rốt và nấu các món canh, hầm trong mùa đông để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Khoai môn
Khoai môn giàu tinh bột, chất dinh dưỡng phong phú. Mỗi 100 gram khoai môn chứa 2,4g protein, 0,2 g chất béo, 20,5 gcarbohydrate, 14 mg canxi, 43 mg photpho , 0,5 mg sắt và nhiều vitamin C, B…
Tổng hợp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn
Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn
Bình luận