Những sai lầm bà nội trợ thường mắc phải

Thứ Ba, 08/05/2012 11:00

2,366 xem

0 Bình luận

(0)

2546

Thực tế, có khá nhiều chị em vẫn nhầm lẫn về những thực phẩm hoặc thông tin sai lệch về các chất phụ gia nhất định và cho rằng chúng hoàn toàn lành mạnh hoặc hoàn toàn gây hại khi ăn.
Có phải đường mía là hoàn toàn lành mạnh? Đậu nành và dầu ô liu là tốt cho sức khỏe nhất hoặc bạn có thể dễ dàng tránh được mì chính trong ăn uống?

Thực tế, có khá nhiều chị em vẫn nhầm lẫn về những thực phẩm hoặc thông tin sai lệch về các chất phụ gia nhất định và cho rằng chúng hoàn toàn lành mạnh hoặc hoàn toàn gây hại khi ăn.

1. Đường mía hoàn toàn lành mạnh?

Nhiều chị em cho rằng đường mía là hoàn toàn khỏe mạnh hơn hẳn so với các loại đường khác vì nghĩ chúng có lượng calo thấp hơn.

Nhưng sự thật là hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo, kể cả đường mía đều không lành mạnh hoặc an toàn.

Những nghiên cứu cho thấy, các loại đường có thể gây ra các vấn đề:

- Teo tuyến ức

- Mở rộng gan và thận

- Teo các nang bạch huyết ở lá lách và tuyến ức

- Tăng trọng lượng

- Giảm tốc độ tăng trưởng của cơ thể

- Giảm số lượng tế bào máu

- Kéo dài thời kỳ mang thai

- Giảm trọng lượng cơ thể thai nhi và trọng lượng nhau thai

- Tiêu chảy

2. Đậu nành tốt cho sức khỏe?

Nhiều nhà khoa học uy tín đã cảnh báo rằng những lợi ích của đậu nành nên được cân nhắc khi ăn vì đã chứng minh được những rủi ro của nó.

Hầu hết những lo ngại liên quan đến sữa đậu nành là làm biến đổi estrogen của cơ thể. Những vấn đề khác như mức độ fluoride, nhôm và mangan nhiều trong đậu nành có khả năng ảnh hưởng xấu đến phát triển trí não. Mặc dù hàm lượng mangan rất quan trọng cho sự phát triển của não, nhưng độ độc hại của sữa đậu nành trong giai đoạn mang bầu sẽ làm trẻ em bị rối loạn tâm trí, chứng khó đọc và các vấn đề học tập khác.

3. Bơ thực vật là tốt?

Thực tế, đã có 5 nghiên cứu được thực hiện để xác định xem bơ thực vật hoặc các loại bơ khác là tốt hơn khi tiêu thụ. Bạn có thể tìm thấy một loạt các tuyên bố tranh luận khá gay gắt. Sự thật là, tất cả các loại bơ đều không lành mạnh và bạn cần giảm thiểu khi sử dụng chúng càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, giữa hai loại bơ, bạn nên tin bơ thực sự là lựa chọn tốt hơn bơ thực vật. Bơ có nhiều chất béo bão hòa nhưng bơ thực vật lại chứa lượng chất béo bão hòa tệ hơn (trans-fatty acid). Bơ thực vật cũng làm tăng mức độ cholesterol xấu và làm giảm mức độ cholesterol tốt, trong khi bơ lại cung cấp vitamin A, D, E và K.

Ngoài ra, bơ thực vật làm giảm khả năng miễn dịch và tăng insulin trong máu, khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Và trong khi bơ thực vật không chứa cholesterol như bơ, khi ăn nó chúng còn kích thích cơ thể tạo ra cholesterol.

4. Dầu ô liu là dầu ăn lành mạnh nhất?

5 hiểu lầm

Mặc dù, các phương tiện truyền thông mô tả dầu ô liu là dầu ăn tốt cho sức khỏe. Song dầu ô liu có chứa chất béo không bão hòa tạo ra một sự mất cân bằng ở cấp độ tế bào, trong đó có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh tim.

Vì thế, dầu thực vật như ngô, cây rum, đậu nành và dầu cải là những loại dầu tồi tệ nhất để nấu vì các axit béo chuyển hóa khi chế biến. 

Bất cứ lúc nào bạn cần một loại dầu để nấu ăn thì bạn có thể thay thế dầu dừa để thay cho bơ, bơ thực vật, dầu ôliu. Đây là một loại dầu lành mạnh hơn nhiều và tinh khiết.

Dầu dừa có nhiều lợi ích như:

- Tăng cường sức khỏe tim mạch

- Thúc đẩy giảm cân

- Hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch

- Hỗ trợ trao đổi chất lành mạnh

- Cung cấp một nguồn năng lượng ngay lập tức

- Giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và trẻ trung

- Hỗ trợ các hoạt động của tuyến giáp

5. Có thể dễ dàng tránh được mì chính khi ăn uống?

Bột ngọt (MSG), một chất tăng hương vị được biết đến rộng rãi như một phụ gia bổ sung cho thực phẩm thực sự có trong hàng ngàn các loại thực phẩm bạn đang ăn.

Nó ở trong tất cả mọi thực phẩm từ súp, bánh, thịt và salad trộn. Ngay cả các công thức nấu ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em thì các loại thực phẩm có chứa chất độc này vẫn xuất hiện.

Loại bỏ bột ngọt từ chế độ ăn uống của bạn là một lựa chọn khôn ngoan cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

(Theo Amthuc)

 

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading