Liệu ăn Chay có tốt cho bà bầu?

Thứ Sáu, 11/05/2012 04:46

5,036 xem

0 Bình luận

(0)

3976

Theo ý kiến của bà Rachele Dependahl, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Y học Cedars- Sinai, đồi Beverly Hills, Calif (Mỹ), “Chế độ ăn kiêng trong thời kỳ thai nghén có thể cung cấp cho cả mẹ và bé đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe”.

Không chỉ những người già, trung niên, thanh niên mà cả trẻ em và phụ nữ có thai cũng đều có thể ăn chay. Phụ nữ có thai cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng nên rất nhiều phụ nữ ăn chay thường lo sợ chế độ ăn chay sẽ ảnh hưởng đến em bé đang lớn dần trong bụng.

Vậy nếu bạn là một thai phụ thích ăn chay, bạn sẽ cân bằng thực đơn của mình thế nào để duy trì sức khỏe và sự phát triển tốt của thai nhi?

altNguồn ảnh: 2dep.net

Nên

Có rất nhiều điểm tích cực khi duy trì chế độ ăn chay lúc có thai. Chẳng hạn, nguồn cung cấp protein đến từ rau quả sẽ tốt hơn cho thận. Thêm vào đó, một phụ nữ ăn chay có thể tránh được bênh sâu răng - một bệnh phổ biến ở các bà mẹ. Ngoài ra, ăn chay sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tăng huyết áp, táo bón, bệnh tim mạch, tiểu đường mẫu 2, ung thư và bệnh sỏi mật…

Một lợi ích nữa của việc ăn chay, theo như bà Martha K. Grodrian, một chuyên gia dinh dưỡng thẩm mỹ thuộc bệnh viện Good Samaritan ở Dayton, bang Ohio: “Hầu hết phụ nữ ăn ít đồ ăn nhanh và có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hơn khi ăn chay”.

Bây giờ, có rất nhiều kiểu ăn chay, bên cạnh rau xanh, đậu đỗ, ngũ cốc, các loại hạt thì người ta vẫn sử dụng protein từ nguồn động vật như thịt lợn, gia cầm, trứng, sữa, cá… đây hoàn toàn là những thực phẩm giàu dưỡng chất, năng lượng, calo, an toàn cho sức khỏe, bởi ăn chay là để nâng cao sức khỏe.

Phụ nữ có thai hoàn toàn có thể yên tâm rằng, con yêu của mình vẫn nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển nếu thực hiện một chế độ ăn chay hợp lý, chọn được loại thức ăn có thể cung cấp đủ protein và calo cho cả hai mẹ con.

Lượng Protein không phải chỉ có trong thịt, cá, trứng, sữa mà còn có trong hầu hết các loại hạt, bơ lạc, loại rau thuộc họ đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thực phẩm này để thay thế cho thịt, cá và sữa mà vẫn đảm bảo lượng Protein dồi dào cho cơ thể.

altNguồn ảnh: tuhai.com.vn

Bên cạnh việc đa dạng hóa các loại thực phẩm để có được được nhiều dinh dưỡng, bạn nên chọn những thức ăn giàu tinh bột và chất xơ như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, gạo, hoa quả và rau xanh.

Ăn và uống để bổ sung lượng canxi đủ 1200mg cho mỗi ngày. Những thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, hải sản, rau xanh, đậu đỗ, đậu nành. Vitamin D cũng cần thiết cho cơ thể, góp phần điều chỉnh lượng canxi. Bạn có thể hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời buổi sáng hoặc trong các sản phẩm sữa, trứng, cá.

Cơ thể bạn cần 27mg sắt/ngày. Ăn ngũ cốc, trứng, lá xanh, bông cải xanh, cải bruxen, khoai lang, đậu đỗ, nho, mận, lạc là những thực phẩm chứa nhiều sắt, đảm bảo cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Nếu như trái cam, bưởi, dâu tây, mật ong, bông cải xanh, súp lơ, ớt xanh, cà chua, lá mù tạc rất giàu vitamin C, thì lượng vitamin A và B12 lại dồi dào trong cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina, bí đao, củ cải đường xanh, quả mơ, dưa đỏ, cá, nhuyễn thể, trứng, sữa và vitamin B12 tổng hợp.

altNguồn ảnh: photo.tamtay.vn

Bà bầu ăn chay nên hạn chế ăn mặn, bởi muối làm cho cơ thể bạn giữ nước và gây phù nề. Tăng cường ăn nhiều hoa quả, nước ép trái cây giàu các loại vitamin và chất xơ giúp đẹp da, sảng khoái cơ thể. Các món ăn chay được chế biến phong phú sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho bạn.

Không nên

Phải mất khá nhiều công sức để duy trì chế độ ăn chay khi có thai mặc dù đó có thể là một lựa chọn tốt cho sức khỏe “Sẽ tốn nhiều công sức để lên kế hoạch một bữa ăn hiệu quả theo một chế độ ăn chay tốt cho sức khỏe trong thai kỳ”, bà Grodrian chia sẻ “Nhìn chung, phụ nữ loại bỏ càng nhiều loại thức ăn ra khỏi thực đơn thì sẽ càng khó để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể”. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ ăn kiêng cũng có thể lấp đi khoảng trống này”.

Một phụ nữ chuyên ăn chay (kèm trứng và sữa) có thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thông qua một chế độ ăn uống hợp lý và việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Một phụ nữ ăn chay trường niên không ăn thịt động vật sẽ cần bổ sung thêm vitamin B12, sắt và có thể thêm cả can-xi, kẽm và vitamin D.

Mặc dù tốn nhiều công sức hơn để theo một chế độ ăn chay nhưng các bà bầu lại có thể khỏe hơn: “Chế độ ăn kiêng của tôi rất dễ theo, bà Dependahl nói “Tôi không phải đối mặt với bất cứ khó khăn nào bởi tôi rất thích ăn rau, đậu phụ, trứng, sữa và đặc biệt là cá”.

Ăn chay theo chế độ này vừa giúp bạn khỏe mạnh, dễ sinh nở mà lại không lo tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Bà bầu ăn chay nên hạn chế ăn mặn, bởi muối làm cho cơ thể bạn giữ nước và gây phù nề. Tăng cường ăn nhiều hoa quả, nước ép trái cây giàu các loại vitamin và chất xơ giúp đẹp da, sảng khoái cơ thể. Các món ăn chay được chế biến phong phú sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho bạn.

Ăn chay theo chế độ này vừa giúp bạn khỏe mạnh, dễ sinh nở mà lại không lo tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai.

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading