Có nên dùng nước luộc rau pha sữa cho trẻ?

Thứ Tư, 20/06/2012 05:10

4,871 xem

0 Bình luận

(0)

3362

Một số người mẹ dùng nước rau luộc để pha sữa cho bé với mong muốn con mình sẽ nhận được thêm một số chất dinh dưỡng từ nước rau, giúp cho bé phát triển tốt. Tuy nhiên, cách này không có lợi cho sức khỏe của bé.

Nhiều bà mẹ tự mình “phát minh” hoặc nghe theo quan niệm dân gian mà pha sữa cho trẻ bằng nước rau, củ hoặc nước khoáng vì nghĩ như vậy sẽ có lợi cho trẻ, sự thật lại trái ngược hoàn toàn.

Nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa

Pha sữa bằng nước khoáng

Nếu lấy nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng, còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng.

Nếu uống sữa pha với nước khoáng, trẻ không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ví dụ trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển, nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác, điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.

Pha sữa bằng nước rau luộc

Thành phần chủ yếu của nhóm rau là nước (chiếm 80-90%), là dung môi hòa tan các loại đường, muối khoáng, axit hữu cơ, vitamin tan trong nước. Còn đường có hàm lượng thấp (dưới 4%), chất đạm cũng thấp (dưới 4%) và hầu như không có nhóm chất béo.

Khi luộc rau, phần nước chủ yếu chứa các yếu tố vi lượng. Các vitamin tan trong nước (rất dễ mất nếu không chế biến đúng cách), nhóm đường và đạm thì hàm lượng không đáng kể. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không nên dùng nước luộc rau để pha sữa cho trẻ. Rất nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì tím tái, ngạt thở sau khi được mẹ dùng nước rau luộc pha sữa.


Nước luộc các loại rau như củ dền, cả rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường... thường có chứa hàm lượng nitrate cao, sau khi ăn sẽ đi vào máu kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Do đó, không nên sử dụng nước luộc rau để pha sữa cho bé vì vừa không đủ dinh dưỡng vừa làm hại thận của bé. Thận của bé vốn yếu ớt, nay lại phải hoạt động nhiều hơn để có thể điều hòa lượng khoáng chất có nồng độ khá cao trong nước rau luộc. Chưa kể, một số loại rau có nhiều oxalate, ngăn cản cơ thể hấp thu canxi từ sữa.

Ngoài ra, cần lưu ý khi chế biến rau lá dễ giập nát. Khi đó, dễ bị nhiễm khuẩn E.coli và salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá và nhiễm độc từ hóa chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất... Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ. Khi chế biến cần lưu ý nhặt sạch rau, loại bỏ những lá giập nát, rửa từng lá, cọng dưới vòi nước. Các loại  rau có cành nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, mỗi lần rửa từng vốc nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước chảy.

Pha sữa bằng nước hoa quả

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả. Một điều cần lưu ý nữa là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống các loại nước trái cây.

Pha sữa bằng nước đun sôi để nguội là an toàn nhất

Các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ cần được đun sôi thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch và an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi pha sữa bột nên dùng nước đun sôi và để ra ngoài một thời gian đến khi nước ấm là tốt nhất.
(Theo SKDD)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading