Thừa Vitamin A ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thứ Hai, 02/07/2012 02:33

5,283 xem

0 Bình luận

(0)

2523

Vitamin rất cần thiết cho cơ thể con người, nếu thiết sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tuy nhiên nếu sử dụng không đúng, lạm dụng nó sẽ có những tác hại như gây ngộ độc, làm tổn thương gan...
Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan, phụ thuộc vào liều lượng có thể đưa đến xơ gan

Vitamin A là dạng vitamin tan trong dầu, có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể giúp tế bào thực hiện hoạt động sao chép bình thường, cần thiết cho sức khỏe thị giác, giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mặt luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của phôi thai và thai nhi, cần thiết cho chức năng sinh sản, vì nó gây ảnh hưởng lên chức năng và sự phát triển của tinh trùng, buồng trứng và nhau thai...

Tác hại khi thừa vitamin A - 1Những thực phẩm giàu vitamin A (nguồn ảnh: internet)

Vitamin A có rất nhiều trong gan, cá, thịt, sữa, trứng... trong các loài thực vật như gấc, cà rốt, cà chua, rau xanh... Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nếu như sử dụng không đúng cách, chúng ta sẽ gặp phải những tác dụng bất lợi của vitamin A mà điển hình là tình trạng ngộ độc cấp hoặc mạn.

Ngộ độc cấp: Khi dùng liều cao, người lớn > 1.500.000UI/ngày, trẻ em > 300.000UI/ngày, thường xuất hiện sau khi uống thuốc 4 - 6 giờ, biểu hiện hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích thích, tiêu chảy, co giật, mê sảng.

Ngộ độc mạn: Khi dùng liều trên 100.000UI/ngày trong 10 - 15 ngày, biểu hiện mệt mỏi, kích thích, rối loạn tiêu hóa, gan to, lách to, da đổi màu, nứt nẻ, rụng tóc chảy máu, tăng canxi, phù nề, trẻ em có thể tăng áp lực nội sọ, ù tai ngừng phát triển xương dài... phụ nữ có thai dùng kéo dài sẽ gây quái thai.

Tác hại khi thừa vitamin A - 2Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan (ảnh minh họa)

Đáng lưu tâm nhất là khả năng gây ngộ độc cho gan. Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan, phụ thuộc vào liều lượng có thể đưa đến xơ gan. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (> 25.000 đơn vị/ngày) có thể gây ngộ độc mạn tính và tổn thương gan.

Tổn thương gan có thể xảy ra khi uống 15.000 - 40.000 đơn vị/ngày trong một năm, nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc trong vòng vài tháng. Tổn thương gan nhiều hay ít tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng. Tóm lại, dù vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, song chúng ta cũng không nên lạm dụng nó, tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mẹo giữ Vitamin A trong rau khi chế biến

Mẹo giữ Vitamin A trong rau khi chế biến

Vitamin A là loại Vitamin quan trong thiết yếu đối với chúng ta, và rau xanh là nguồn cung cấp vitamin phong phú, nhưng nếu...
Xem thêm

(Theo Eva)

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading