Bí quyết cho món chiên, rán thơm ngon

Thứ Bảy, 07/07/2012 09:52

11,734 xem

0 Bình luận

(0)

1183

Không chỉ thời tiết lạnh mọi người có xu hướng ăn đồ chiên, rán mà ngay cả những ngày hè nhiều người vẫn có thói quen ăn đồ chiên rán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rán thơm, ngon và không bị cháy và hạn chế dầu mỡ đọng trong thực phẩm... Dưới đây là bí quyết cho bạn món rán thơm ngon.
Món thịt rán được mọi người ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tẩm ướp sao cho thịt rán được thơm ngon và đậm đà. 

Những hiểu biết chung

- Với các thực phẩm dai, cứng cần có tác động cơ học trước, ví dụ như thịt bò, thịt trâu cần dùng búa giần cho mềm, vỡ các thớ cơ trước.
 
- Có thể lăn qua một lớp bột mỏng để bề mặt cứng nhưng bên trong vẫn mềm và không bị chảy nước khi rán.
 
- Không nên rán những miếng quá dày, tối đa là 2cm và tiết diện là 10x10cm
 
- Chú ý nhiệt độ, để ở mức trung bình, nhưng trước khi vớt thực phẩm ra cần tăng nhiệt để ép lượng dầu/mỡ dư trong thực phẩm thoát ra ngoài, khiến món ăn không bị đọng mỡ.
 
- Nhận biết thực phẩm đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa/dĩa xiên vào, nếu thấy vẫn có nước hồng chảy ra là chưa chín.
 
- Có những thực phẩm không nên rán quá chín là cá hồi, thịt bê, thịt bò, chỉ rán chín 80% là ăn vừa ngon.

Nguyên tắc cơ bản

1. Lựa chọn và làm nóng dầu ăn

- Để món chiên rán tốt cho sức khỏe, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao. Dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu lạc là những sự lựa chọn tốt và khá kinh tế mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bất cứ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị nào.

- Làm nóng dầu ăn một cách từ từ, không nên vội vàng bật bếp lửa lớn sẽ rất dễ bị cháy dầu ăn, gây độc hại cho cơ thể. Ngoài ra nếu có thể bạn nên chọn kích cỡ chảo chiên phù hợp với thứ bạn muốn chiên, bởi nếu nhiều đồ ăn và miếng to mà bạn chọn chảo nhỏ thì bạn sẽ phải cho một lượng thức ăn quá nhiều vào chảo, làm giảm nhiệt độ của dầu và cũng khiến cho món chiên không còn được ngon nữa.

2. Tẩm bột bên ngoài món chiên rán

Có một số món chiên rán bạn không cần phải tẩm bột; ví dụ như các món bánh chẳng hạn; bởi trong thành phần của chúng đã có sẵn bột rồi. Tuy nhiên những món như thịt, cá hay đồ mặn nói chung cần được tẩm một lớp bột ở bên ngoài thì lớp đồ ăn bên trong được giữ nguyên vị ngọt và mềm của nó; ngoài ra nếu bạn chiên thịt/cá trực tiếp chúng thường bị ra nước, vừa khiến món ăn bị khô, mất ngọt và lại dầu mỡ cũng dễ bị bắn lên nữa. Bạn có thể trộn một hỗn hợp bột ướt hoặc dùng một lớp bột mỳ - trứng - bột chiên xù để bao bên ngoài món ăn.

3. Quan sát nhiệt độ khi chiên
Khi bạn cho đồ ăn vào chảo, nhiệt độ của dầu ăn có thể bị tụt xuống. Chính vì vậy bạn nên cho thức ăn từ từ vào chảo, không nên cùng một lúc cho quá nhiều đồ ăn vào khiến nhiệt độ bị giảm đột ngột.

Cũng tương tự trong khi chiên bạn cũng cần quan sát xem nếu dầu ăn có dấu hiệu bị cháy thì cần giảm nhỏ lửa ngay lập tức kẻo dầu ăn cháy sẽ khiến món chiên rán trở nên không tốt cho sức khỏe.

4. Làm ráo dầu sau khi chiên

Nhiều người vì một vài lý do nào đó mà bỏ qua và không có thói quen làm ráo dầu trên đồ ăn sau khi chiên; khiến cho dầu ăn đọng lại trên món chiên rán; khi ăn rất nhanh ngán và cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Để làm ráo dầu đúng cách, bạn nên vớt đồ ăn ra khỏi chảo bằng muôi vá thủng rồi chuyển ngay lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để trong khoảng 2-3 phút.

Giấy thấm dầu có tác dụng thấm hút hết lượng dầu ăn thừa còn bám lại trên thức ăn. Nếu không có giấy thấm dầu chuyên dụng bạn có thể lót 2-3 lớp giấy ăn không mùi cũng được.

Một số thực phẩm thường sử dụng làm món chiên và cách chiên

1. Chiên gà: có 2 cách:
 
- Chiên giòn: bạn bỏ vào nồi hấp chín cánh gà sau để nguội rồi đem chiên với lửa lớn và cho dầu ăn ngập qua cánh gà.
 
- Chiên nước mắm: bạn lăn cánh gà qua một lớp bột năng khô trước khi chiên với lửa vừa và cho dầu ăn không được ngập qua gà là được. Sau khi chiên xong, bạn đâm một trái ớt sừng đỏ vào chén (không đâm nhuyễn) + 3 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1muỗng nước khuấy đều.
Lấy một chảo khác cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi vàng, cho chén nuớc mắm vừa pha vào nấu nhỏ lửa đến khi nước mắm hơi sệt lại thì bạn cho gà vào đảo nhanh tay với lửa lớn rồi tắt bếp.
+ Đối với cánh gà (khoảng một kg) gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn + 2 muỗng canh hạt nêm từ thịt + 1 muỗng canh nước xốt ướp thịt + tiêu. Trộn đều tất cả hỗn hợp trong trong một chén riêng. Gà rửa sạch để thật khô dùng dao nhọn xăm vài chỗ ở cả hai mặt của cánh gà, ướp chén gia vị đã trộn vào ướp ít nhất nửa tiếng.
 
2. Thịt lợn mông để nguyên miếng, thớ ngang dầy 3cm ướp chút xíu Húng lìu + mắm + gừng + chút kẹo đắng/nước hàng + chút tiêu + chút đường => để ngấm 20 phút thì phi thơm hành tỏi lên rồi cho thịt vào rán, đậy vung để lửa vừa vừa không to quá, theo dõi và lật mặt còn lại + mặt có lớp bì. Khi nào chín thì vớt ra thái miếng mỏng.
 
3. Đối với sườn non: bạn cũng ướp như trên nhưng cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn + 3 muỗng coca. Sau khi hấp bạn không nên chiên mà lấy một cái chảo không dinh, để nóng chảo với lửa vừa rồi cho sườn vào. Bạn cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào phần nước xốt sau khi đã ướp thịt rồi dùng cọ phết lên phần sườn trong chảo, đến khi miếng sườn vàng đều là được.
Chúc bạn thành công và có món rán ngon, thơm, vàng óng.
Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading