Thực đơn hoàn hảo cho bữa trưa thứ 5

Thứ Năm, 12/07/2012 09:33

5,111 xem

0 Bình luận

(0)

4554

Những ngày nắng nóng việc lựa chọn cho mình một thực đơn ngon mát thật chẳng đơn giản tẹo nào. Vị ngọt tự nhiên của nấm xào cùng với tôm và hành lá làm nên một món ăn cơm thanh nhẹ mà ngon miệng cho bữa trưa khi thời tiết nắng nóng bạn không muốn ăn quá nhiều chất đạm hay các loại thịt dễ gây khó chịu, nóng bức.

Tôm xào nấm

Nguyên liệu - cho 4 phần ăn:

  • 300gr tôm đất
  • 200g nấm - bạn có thể dùng nấm đông cô hay loại nấm nào mình có.
  • Muối, hạt nêm, hành lá, tỏi, nước tương (xì dầu), tiêu, ớt nếu bạn ăn cay.

Cách làm:
  1. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, để lại đuôi cho đẹp rồi rửa tôm qua nước muối pha loãng và để lên rổ cho ráo nước.
  2. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Nấm rửa sạch, bổ làm đôi, nếu bạn dùng nấm đông cô thì phải ngâm mềm. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
  3. Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi. Đổ tôm vào xào chín.
  4. Nhanh tay đổ tiếp nấm vào đảo đều, nêm 1/2 thìa cà phê muối, tí nước tương, hạt nêm cùng ít bớt bột, xào nhanh tay, lửa lớn.
  5. Nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành lá đã thái khúc vào, đảo đều để hành chín rồi tắt bếp, rắc chút hạt tiêu lên bề mặt, múc ra dĩa dùng với cơm.

Canh bầu nấu trai

Nguyên liệu:

  • Con trai: 1kg
  • Bầu non: nửa quả
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành, răm
  • Me chua

Cách làm:

  1. Trai đem ngâm, xả nước nhiều lần cho sạch hết bùn đất. Xếp vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc đến khi trai há miệng tức là trai đã chín, tắt bếp, vớt trai ra một cái rổ cho nguội và ráo nước.
  2. Tách lấy phần thịt trai để riêng, bóc bỏ phần màu đen trong ruột trai, xả trai qua nước thêm lần nữa cho sạch. Nước luộc trai các bạn để trong nồi cho lắng, chắt lấy phần nước trong ra một cái bát.
  3. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ nạo hoặc dùng dao băm vào miếng bầu thành những sợi nhỏ.
  4. Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, cà chua bổ múi cau.
  5. Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trai vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  6. Nước canh sôi, thả bầu vào đun sôi trở lại. Trong lúc đợi canh sôi hòa me chua với nước, lọc bỏ hạt chỉ lấy phần thịt me và cho vào nồi canh.
  7. Tiếp đến các bạn trút phần thịt trai, rắc hành răm vào canh và tắt bếp.

Mách nhỏ: Không nên đun canh sôi kỹ quá vì như thế sẽ làm bầu bị nhừ nhũn, mất đi vị ngon ngọt.

Bánh Cheesecake sữa chua

Nguyên liệu - cho khuôn 26cm:

Đế bánh:

  • 300gr bánh quy ngũ cốc hoặc bánh Marie cũng được
  • 150gr bơ

Cốt bánh:

  • 150gr đường
  • 500gr phô mai Mascarpone
  • 200gr kem phô mai Creamcheese Philadelphia
  • 250ml sữa chua không đường (nếu bạn dùng sữa chua có đường thì giảm lượng đường ở trên xuống)
  • 200ml kem tươi whipping cream
  • 100ml sữa tươi
  • 12gr gelatin

Trang trí: dùng hoa quả tươi, mứt, chocolate…

 

Cách làm:

Làm đế bánh:

  1. Nghiền mịn bánh quy, bơ làm nóng chảy. Trộn đều bơ vào bánh đã nghiền.
  2. Cho phần đế bánh vào khuôn, dùng thìa nén chặt đế bánh xuống đáy khuôn rồi đặt khuôn vào ngăn mát tủ lạnh. Chống dính cho khuôn trước khi nén đế bánh bằng cách lót giấy nến nếu khuôn của bạn không phải là khuôn chống dính.

Làm cốt bánh:

  1. Đánh bông đường với phô mai Mascarpone.
  2. Thêm kem phô mai, sữa chua vào dùng phới trộn đều được hỗn hợp A.
  3. Ngâm lá gelatin vào nước lạnh chừng 10 phút.
  4. Đun sôi phần sữa tươi và kem tươi, sau đó thả lá gelatin vào, khuấy cho gelatin tan hết rồi tắt bếp.
  5. Đổ hỗn hợp A vào, khuấy nhanh tay, sau đó trút vào khuôn. 
  6. Đặt bánh vào tủ lạnh khoảng 3 giờ cho nó đông lại rồi gỡ khuôn, khi ăn cắt từng miếng và trang trí tùy thích.

Cheesecake sữa chua là món bánh đơn giản không cầu kỳ nhưng lại hấp dẫn chính bởi sự đơn giản của nó; vị kem phô mai béo ngậy mà không ngán bởi sự góp mặt của sữa chua biến món bánh này trở thành một món tráng miệng lý tưởng cho bạn vào ngày hè oi ả.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo XX)

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading