Thịt gà giá rẻ lại tràn lan khắp chợ

Thứ Ba, 11/09/2012 08:28

2,041 xem

0 Bình luận

(0)

3101

So với những thịt gà cùng loại, thịt gà này có giá rẻ hơn rất nhiều và được bày bán tràn lan tại các chợ.

Trong vai người mua hàng, đi tới khu vực chuyên bán thịt gà tại chợ Dịch Vọng, không cần hỏi giá, PV liên tục được nghe các câu mời chào, giới thiệu hấp dẫn từ những người bán như: "Mua thịt gà đi em, giá rẻ lắm. Lấy đùi, lườn hay cả con. Nếu lấy cả con giá 40.000 đồng/kg, lấy lườn giá rẻ hơn... ". Đến hàng khác bày bán toàn lườn gà, chủ hàng xởi lởi: "Em mua ít hay nhiều, ở đây chị bán có 35.000 đồng/kg lườn gà". Thấy người mua chần chừ người bán hàng liền nói tiếp: "30.000 đồng/kg, em mua đi. Giá này rẻ ngang rau rồi". 

Khi được hỏi tại sao gà bày bán không có dấu kiểm dịch của thú y và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Quyên - một tiểu thương ngồi bán thịt gà ở cuối dãy chợ - cho biết: "Quan tâm làm gì, gà được pha nhỏ thành từng loại đùi, lườn, cánh... làm sao biết được có kiểm dịch hay không, mà khách cũng chẳng ai hỏi. Rẻ vậy, chỉ bằng một nửa làm gì có dấu kiểm dịch". Chị này khẳng định: "Nếu muốn và lấy thường xuyên chị sẽ có giấy kiểm dịch các loại cho em".

Chị Quyên giải thích, giá thịt gà rẻ như vậy do các tiểu thương lấy được tại các trại gà từ các huyện ngoại thành Hà Nội, không qua các khâu trung gian.

Sinh viên, dân nghèo quay lại với gà siêu rẻ 

Thịt gà siêu rẻ giá 30.000 đồng/kg tại chợ Dịch Vọng được khá nhiều người tìm đến mua bởi đáp ứng tiêu chí "chắt bóp chi tiêu" trong cuộc sống khốn khó, đặc biệt là với những lao động có thu nhập thấp cũng như giới sinh viên. Trên tay xách mớ rau muống, một túi khoai tây và mấy lạng thịt gà vừa mua xong tại chợ, Nguyễn Thanh Xuân, sinh viên Đại học Thương Mại Hà Nội nói rằng vừa mua được 5 lạng thịt gà giá có 15.000 đồng.

Xuân chia sẻ: "Bọn em sinh viên, tiền ăn đâu có nhiều nhặn gì. Phòng trọ có 3 bạn cùng nhau thuê, trừ tiền nhà đã tính riêng ra, mỗi người phải đóng 500.000 đồng/tháng nữa để lấy tiền ăn. Chia trung bình, mỗi ngày bọn em chỉ được phép tiêu trong vòng 50.000 đồng cho thực phẩm hai bữa chính, và một vài thứ khác. Mặc dù biết là không an toàn nhưng giờ thực phẩm cái gì cũng tăng giá, đắt đỏ trong khi túi tiền có hạn. Sinh viên nghèo đương nhiên phải tìm đến những thực phẩm giá rẻ rồi. Với 15.000 đồng mua thịt gà có thể ăn cả ngày còn mua thịt lợn chỉ được hơn một lạng, ăn một bữa không đủ", Xuân tính toán.

Đối tượng mua chủ yếu là người thu nhập thấp, sinh viên. Tương tự, bác Toản quê ở Phù Ninh, Phú Thọ làm thợ xây tại khu vực Cầu Giấy, đang loay hoay chọn thịt gà tại chợ cho biết: "Thịt gà ở chợ rẻ, hợp với túi tiền của những người có thu nhập ít ỏi như chúng tôi. Hồi trước chưa biết ở chợ này có loại thịt gà rẻ vậy nên cả tuần mới dám mua 1-2 lần. Giờ hầu như ngày nào cũng có đĩa thịt gà trên mâm". 

"Biết thịt gà rẻ như vậy có thể có vấn đề nhưng dân nghèo tiền đâu mà ăn sang, có miếng thịt trong bữa cơm là tốt rồi. Ở xóm trọ có mấy phòng, phòng nào cũng mua về ăn mà có thấy làm sao đâu", bác Toản vừa cười nói. 

Sơn, một người bán thịt gà tại chợ này cho biết, ngoài việc đổ buôn cho các quán cơm bình dân, gần đây, khi các loại thịt, cá tăng giá mạnh thì thịt gà công nghiệp giá rẻ tại chợ hút khách hơn rất nhiều. Có ngày, "chỉ nguyên bán lẻ, tôi bán hết 40-45 con gà mổ sẵn loại này, tương đương hơn 1 tạ thịt". Theo lời anh Sơn, khách mua thịt gà chủ yếu là sinh viên, người dân lao động có thu nhập thấp bởi giá gà rẻ hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác.

(Theo Zing)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading