Cá lóc om khế - đặc sản miền Trung

Thứ Ba, 18/09/2012 02:44

7,822 xem

0 Bình luận

(0)

4989

Món ăn dân dã mà ngon tuyệt với đầy đủ hương vị này khiến không ít người con miền Trung dù đã xa quê hương nhưng vẫn nhớ mãi.

Cứ vào mùa này, mưa nắng trà trộn trong ngày cũng là lúc cây khế trong sân nhà quê tôi bắt đầu ra trái. Trong ao sen, cá tràu (cá lóc) cũng quẫy mạnh. Hai sản vật đó kết hợp trong tô canh lúc này thật đậm đà hương vị.

Nắng hạ khô nứt ruộng đồng, đẩy những con cá lóc tìm chỗ trũng trong đồng sâu để vùng vẫy. Bắt cá lóc về nấu canh gì cũng ngon, nhưng người miền Trung vẫn ưa dùng nó nấu với khế. Bởi vị chua của khế thanh tao mà các vị chua của me, chanh… không có được.

Và, cách nấu cũng lạ, làm sạch cá, cắt khúc để ráo, ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, nước mắm cho thấm rồi đem om. Khế cắt miếng, đợi cá vừa chín tới cho khế vào, hạ nhẹ lửa để một hồi cho cá thấm khế; sau cùng, thêm nước vào vừa đủ, nêm lại cho vừa ăn. Dọn kèm với canh vài trái cà chua, bắp chuối thái ghém, rau muống cây và chút giá nữa thì món canh chua cá lóc om khế càng thêm hương sắc. Điệu đà hơn, dọn canh trong nồi lẩu, lửa nhẹ để luôn giữ nóng. Mùi hành, mùi cá lẫn với hương chua chua của khế nghe thơm đến rạo rực trong cái nắng hanh giao mùa. Thịt cá thấm trong khi om có vị thật ngon. Húp muỗng nước canh có sự giao thoa của khế, cá và gia vị mặn – ngọt – chua – cay khó có món nào hợp nhau hơn. Mùa này, nhớ con cá lóc ao, nhớ cây khế ra trái trĩu cành và nhớ cái kiểu om cá trước khi nấu canh thật dân dã mà ngon tuyệt.

(Theo Dacsanmientrung)

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading