Bà bầu bị ốm nên ăn gì?

Thứ Tư, 17/10/2012 02:25

2,492 xem

0 Bình luận

(0)

3025

Khi bị ốm, bà bầu cần tăng cường nguồn dinh dưỡng chứa vitamin C. Vitamin C là loại vitamin tự nhiên có tác dụng giúp cơ thể hồi phục.

Vitamin C có nhiều trong hoa quả, rau xanh, nước quả (nhưng không nên bổ sung vitamin C tùy tiện). Nếu bạn bị “xót ruột” khi dùng quả thuộc họ cam quýt, thử chuyển sang loại quả ít axit hơn như quả đu đủ, xoài, dưa hay nho.

1. Thức ăn

Súp thịt gà bổ dưỡng hợp với người mẹ đang mắc viêm xoang hay viêm họng. Cháo yến mạch, bánh mì không kẹp thịt, mì ống, cháo gạo hoặc khoai lang mềm khiến cả mẹ và bé dễ chịu. Nếu bạn bị đau bụng, hãy ít từng ít một và thật chậm. Mì ống, cháo gạo hoặc bánh mì là lựa chọn an toàn cho mẹ.

2. Tránh thức ăn gây đầy bụng

Nếu thức ăn nhiều axit làm bạn bị đau họng và khó chịu trong bụng thì hãy loại bỏ chúng. Súp loãng hoặc nước hoa quả pha loãng giúp bạn dễ chịu hơn.

3. Đồ uống

Đồ uống, có khi còn giữ vai trò quan trọng hơn thức ăn, nhất là khi bạn bị sốt, chảy nước mũi, nôn hoặc tiêu chảy. Hãy đảm bảo đủ chất lỏng sau mỗi một giờ đồng hồ. Đồ uống hay đồ ăn lỏng rất có lợi vì nó còn cung cấp dinh dưỡng cho thai phụ: chẳng hạn, canh rau hay súp thịt gà, rau xanh.
Đồ uống ấm có tác dụng làm dịu cơn đau họng, vì thế, hãy giữ một bình nước luộc, nước uống không chứa caffein, nước quả pha loãng ấm bên cạnh.

4. Uống sữa

Đừng uống sữa khi bụng đói. Cũng cần hạn chế dùng sữa khi bị cảm lạnh vì sữa sẽ khiến nước mũi nhiều hơn (dù điều này vẫn còn gây tranh cãi). Nếu uống sữa làm những triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn, bạn thử chuyển sang những thực phẩm giàu canxi khác. Còn nếu bạn thấy dễ chịu, cứ tiếp tục uống sữa.

(Theo babaubabau)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading