Xôi đỗ đen xứ Quảng

Thứ Năm, 01/11/2012 08:40

2,455 xem

0 Bình luận

(0)

2116

Xôi đỗ đen là món ăn dân dã mà ngon miệng, vừa chắc bụng lại vừa không nóng như những món xôi khác. Cùng Amthuc365.vn vào bếp chế biến món xôi này nhé!

Nguyên liệu:

Cách làm:


  • Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng từ 8 đến 9 tiếng.
  • Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một ít muối qua đêm.
  • Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu chín, đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đỗ ngấm đường.
  • Tắt bếp, gạn đỗ và nước để riêng, gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm cùng với gạo khoảng 4 tiếng.
  • Nếp sau khi ngâm có màu đậm, vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ, giã mịn.
  • Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 đến 25 phút, cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.
  • Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín.
  • Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít vừng trắng. Khi dùng, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading