Mì chính - lợi hay hại?

Thứ Hai, 26/11/2012 01:58

3,554 xem

0 Bình luận

(0)

3845

Mì chính (bột ngọt) là một gia vị được phát minh ra cách đây hơn 100 năm và hiện nay được sử dụng phổ biến rộng rãi trong chế biến món ăn công nghiệp cũng như tại gia đình. Bản chất của mì chính là glutamate - thành phần giúp mang lại "vị umami" hay còn gọi là vị "vị ngọt thịt" - nên mì chính còn được gọi là "gia vị umami".

Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của mì chính được đánh giá nghiêm ngặt bởi các tổ chức y tế và sức khỏe trên toàn Thế giới. Theo Ủy ban Hỗn hợp về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), mì chính được đánh giá là gia vị an toàn với liều lượng sử dụng hàng ngày không xác định.

Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu cũng đánh giá mì chính là gia vị an toàn và không có bằng chứng nào cho thấy mì chính có hại cho người sử dụng. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA của Mỹ cũng đã tái xác nhận tính an toàn của mì chính tương tự như các gia vị muối, tiêu, giấm...

Những đánh giá mới nhất của các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đều cho thấy mì chính là một gia vị an toàn cho việc chế biến món ăn. Ở Việt Nam, gia vị này cũng được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Như vậy, về cơ bản, việc sử dụng gia vị mì chính trong nấu nướng cũng tương tự như việc sử dụng các gia vị khác và không phải là một chất dinh dưỡng. Vì là một gia vị nên khi chế biến món ăn, chúng ta cần phải cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết khác như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo, khoáng chất... có trong các nguồn thực phẩm khác nhau.

                                                                        Thạc sỹ - Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục
Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương

Danh mục bài viết Gia vị chế biến

Đang tải dữ liệu loading