Bị mù vì dùng hóa chất bảo quản hành

Thứ Năm, 29/11/2012 02:35

2,301 xem

0 Bình luận

(0)

4363

Đại diện Hội Chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu cho biết hơn 800 người dân tại đây bị mù có liên quan đến việc trồng hành tím. Trong số này, 267 người mù cả hai mắt, những người còn lại hỏng một mắt, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Để hành không bị thối hay sâu mọt tấn công, nông dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trộn đất sét trắng với thuốc mipcin để quét lên củ hành. Chất độc hại methyl parathion có trong mipcin bay vào mắt người gây viêm nhiễm.

Theo Trưởng phòng Y tế thị xã Vĩnh Châu Huỳnh Văn Hồng, bệnh mù mắt ở Vĩnh Châu đã có từ hơn chục năm trước. Nguyên nhân gây bệnh được ngành y tế khuyến cáo như bụi bẩn trong quá trình thu hoạch hành tím, củ hành làm cay mắt nên lấy tay dụi gây viêm nhiễm, loét giác mạc.

Thống kê của y tế địa phương, mỗi năm có khoảng 300 người ở Vĩnh Châu đến cơ sở y tế khám, mổ mắt. Trong đó chủ yếu là những gia đình thường xuyên tiếp xúc với các công đoạn thu hoạch củ hành tím.

Toàn thị xã có hơn 7.000 ha hành tím, tập trung ở xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa, Lai Hòa, Vĩnh Tân, Vĩnh Châu, phường 2, phường Vĩnh Phước... Trước đây người dân dùng hóa chất độc hại DDT để bảo quản củ hành sau mỗi mùa vụ. Nay chất này đã bị cấm. Để hành giống không bị thối hay sâu mọt tấn công, nhiều người trộn đất sét trắng với thuốc mipcin để quét lên củ hành.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết trong mipcin có chứa methyl parathion. Đây là chất độc hại, nếu bay vào mắt sẽ gây viêm nhiễm, lâu dài làm hỏng mắt.

(Theo Vnexpress)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading