Gà tần sâm - món ngon bổ dưỡng của người Hàn Quốc

Thứ Hai, 17/12/2012 09:33

4,476 xem

0 Bình luận

(0)

4504

Gà tần sâm được chế biến bằng cách nhồi gạo nếp, sâm, táo ta và tỏi vào bụng gà và ninh nhỏ lửa thật lâu. Đây là món ăn được người dân Hàn Quốc rất ưa chuộng bởi sự ngon miệng và bổ dưỡng.

Ở Hàn Quốc, vào mùa hè, thường có 3 ngày nóng nhất (sambok), người Hàn Quốc thường ăn gà tần sâm vào những ngày này để vượt qua thời tiết nóng nực.

Người ta nói rằng, từ "bok" trong từ "sambok" chính là từ "Phục" trong âm Hán Việt, có nghĩa là khi thần kim mát mẻ của mùa thu nằm phủ phục trên mặt đất, tránh thần hỏa nóng nực của mùa hè. Ở Hàn Quốc, có 3 giai đoạn Phục, những giai đoạn nóng nhất vào giữa tháng Sáu và tháng Bảy âm lịch, đó là Sơ Phục, Trung Phục và Mạt Phục. Vì thời tiết trong những giai đoạn này vô cùng oi bức, chúng ta đổ mồ hôi rất nhiều và có thể bị thiếu dinh dưỡng do chán ăn.

Để vượt qua 3 giai đoạn Phục này, người Hàn Quốc đã chế biến ra món Samgyetang (gà tần sâm), Yukgaejang, Imjasutang và các món ăn bổ dưỡng khác. Gà tần sâm là món ăn được miêu tả là "dĩ nóng trị nóng", thịt gà ngăn được cái lạnh vào bên trong cơ thể và các chất còn lại như nhân sâm, tỏi, táo ta bổ sung năng lượng cho cơ thể. Người ta có thể bổ sung năng lượng vào mùa hè với gà tần sâm.

Ảnh: Internet

Gợi ý công thức chế biến gà tần sâm:

Nguyên liệu:

  • 2.2kg gà
  • 180g gạo nếp
  • Nước đậu tằm sữa (20g rễ đậu tằm sữa + nước)
  • 40g rễ sâm tươi
  • 20g tỏi
  • 16g táo ta
  • 20g hành hoa
  • 1 thìa súp muối
  • Bột tiêu đen.

Cách làm:

  • Lọc bỏ nội tạng và mỡ thừa bên trong con gà.
  • Ngâm gạo nếp và rễ đậu tằm sữa vào nước khoảng 2 giờ.
  • Rửa sạch sâm tươi, cắt bỏ phần đầu. Rửa sạch tỏi và táo ta. Làm sách hành hoa và thái nhuyễn.
  • Đun sôi rễ đậu tằm sữa với nước trong 1 giờ để làm nước đậu tằm sữa.
  • Nhồi vào bụng gà gạo nếp, sâm, tỏi, và táo ta. Lấy dao khứa 1 khe trên da chân và bắt chéo chân gà để giữ bên trong.
  • Cho gà và nước đậu tằm sữa vào nồi và đung trong khoảng 1 giờ. Không nên đun gà quá lâu vì gà có thể bị nát và mất vị.
  • Món này ăn cùng hành hoa, muối và bột tiêu đen.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading