Giải độc cho thực phẩm trước khi chế biến

Thứ Tư, 19/12/2012 10:29

1,372 xem

0 Bình luận

(0)

2700

Một số thực phẩm chứa độc tốt không tốt cho sức khỏe do vậy trước khi chế biến bạn cần phải khử độc để đảm bảo món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây làm một số bí quyết khử độc cho thực phẩm bạn không nên bỏ qua.

Đậu cô ve

alt

Ảnh: chanphuuocliem.com

Trong đậu cô ve có loại độc tố sau khi vào dạ dày nó kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh phản ứng gây viêm. Nó còn hàm chứa dung huyết tố, dễ xâm nhập vào tế bào hồng cầu trong máu. Tuy nhiên, các độc tố có trong đậu cô ve dễ bị phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao.

Vì vậy, khi ăn đậu cô ve, cần thái thành miếng nhỏ, mỏng, chần qua nước sôi rồi nhúng lại vào nước lạnh, nếu không phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố.

Khoai tây mọc mầm

Trong mầm cây của khoai tây có rất nhiều độc tố, có thể gây độc, dẫn đến tổn hại các cơ quan trong cơ thể. Khi khoai tây mọc càng nhiều mầm thì độc tố càng trở nên nghiêm trọng.

Sau khi khoai tây mọc mầm, nếu nhiều mầm thì bạn không nên ăn, nếu ít mầm có thể ăn được. Nhưng khi ăn nên ngâm trong nước một thời gian để giải độc, khi nấu cho thêm một chút giấm, cũng có tác dụng giải độc rất hữu hiệu.

Nấm kim châm

alt

Ảnh: baoquangninh.com.vn

Trong nấm kim châm (rau châm kim) tươi có một loại chất mà khi hấp thụ vào cơ thể, sau quá trình ôxy hóa sẽ trở thành một loại độc tố mạnh. Do vậy khi chế biến rau châm kim để tránh độc tố cần lưu ý: Trước khi ăn nên dùng nước lạnh ngâm khoảng trên 2h hoặc dùng nước sôi chần qua, khi nấu phải nấu cho chín kỹ mới được ăn.

Khi đi ăn tiệc, ăn nhà hàng nên ăn ít loại rau này vì dùng dưới 50g thì giảm nguy cơ gây độc. Khi bị trúng độc, phải lập tức bổ sung nước rồi đưa đi bệnh viện để xử lý kịp thời.

Củ cải đường, rau cải thìa

Trong củ cải đường, rau cải thìa và một số chế phẩm khác chứa một loại muối gốc axít, lượng muối này sau khi vào cơ thể, có thể làm giảm lượng ôxy hóa và huyết sắc tố, mất đi công năng vận chuyển ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy xuất hiện độc tố.

Để giảm nguy cơ xuất hiện độc tố không nên ăn các loại rau này để lâu ngày. Không nên ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn, hoặc trước khi ăn nên ngâm nước, chần qua rồi mới nấu thành món.

(Theo hanoilive)

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading