Đổi vị ngày Tết với gỏi rau câu chân vịt
Rong biển không chỉ dùng để nấu canh mà còn có thể chế biến thành các món ăn lạ miệng khác. Để thay đổi khẩu vị và làm phong phú hơn thực đơn trong các bữa ăn hằng ngày, ngư dân miền biển thường tìm đến những món ăn từ rong biển, trong đó phổ biến nhất là rau câu có hình chân vịt mà người miền biển gọi là rau câu chân vịt.
Gỏi rau câu chân vịt với tôm là món mà các mẹ, các chị ở miền biển thường hay làm nhất. Rau câu sau khi ngâm qua nước cho mềm, vớt ra ngâm tiếp vào nước đá để được giòn. Băm vài con tôm tươi, rồi ướp với gia vị (hành tím, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường) chừng 10 phút. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành thật thơm, cho tôm đã thấm gia vị vào xào. Khi thịt tôm săn lại và tỏa mùi thơm, tắt bếp. Rau câu chân vịt sắp ra đĩa, trút tôm lên, nêm thêm rau quế, ớt đỏ xắt lát, hành tây, đậu phộng rang, nước mắm chua ngọt vào trộn đều là có ngay món gỏi không chê vào đâu được.
Một đĩa gỏi rau câu chân vịt, một cái bánh tráng nướng, một chén nước mắm chua ngọt và một ly rượu nhỏ đầu xuân là đủ ấm lòng để hàn huyên tâm sự...
(Theo Thanhnien)
Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn
Bình luận