Chiều nay làm cá nướng

Thứ Bảy, 16/03/2013 02:08

2,080 xem

0 Bình luận

(0)

3485

Cá vừa được nướng ra từ lò hoặc từ than lửa, tỏa hương thơm nức, lại chấm với nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cay cay thì có lẽ chẳng ai có thể chối từ. Làm các món cá nướng này cũng không mất quá nhiều thời gian, vì thế dù có đi làm về hơi muộn bạn vẫn có thể kịp chế biến cho cả nhà.

Cá quả nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • Cá quả: 2 con
  • Riềng: 1 củ; Gừng: 1 củ; Sả: 3 củ; Bột nghệ: 3 thìa cà phê; Mắm tôm: 1/2 bát con
  • Nước mắm: 2 thìa ăn phở; Mẻ: 1/3 bát con; Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh
  • Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt
  • Bún, bánh tráng.

Cách làm:

  • Gừng, riềng, sả, giã nhỏ. Nếu dùng nghệ tươi thay cho bột nghệ thì các bạn giã nghệ cùng gừng, riềng, sả luôn nhé.
  • Cá quả sau khi sơ chế, các bạn bóp cá với dấm và muối để làm sạch nhớt, rửa qua với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô. Khía 2 bên thân cá, cách làm này vừa có tác dụng giúp cá mau ngấm các gia vị, vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
  • Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. Nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá được đậm đà hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho món cá sau khi nướng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoảng 2 giờ.
  • Dứa, cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái sợi nhỏ.
  • Chuối xanh bóc vỏ, các bạn cũng thái sợi và ngâm ngay vào hỗn hợp nước có pha 1 chút giấm để chuối không bị thâm.
  • Pha nước nước chấm cá bằng nước mắm ngon + dứa, rau thì là băm nhỏ + vài lát ớt.
  • Nướng chín cá bằng than hoặc bằng lò. Vừa nướng vừa chú ý lật trở sao cho 2 mặt cá khô, sém vàng. Trong quá trình nướng thỉnh thoảng các bạn rưới thêm dầu hoặc mỡ để da cá được bóng đẹp và phần thịt cá không bị khô.

Cá trê đồng nướng lá nghệ
 
Nguyên liệu:

  • Cá trê: 2 con (tùy theo số người nhà bạn)
  • Lá nghệ: vài lá
  • Gừng, bột nghệ (củ nghệ), riềng, ớt, hạt nêm, gia vị, nước mắm.

Cách làm:

  • Cá trê đồng mua về làm sạch nhớt bằng cách cho cá vào một cái túi nilon rồi bỏ vào trong túi một nắm muối. Cá bị xót muối sẽ giãy dụa và nhả sạch nhớt. Sau đó dùng sống dao đập vào đầu cá cho cá chết. Rửa sạch nhớt cá bằng nước, tiếp đó cho một ít dấm vào bóp cho cá sạch hẳn nhớt. Rửa lại cá với nước một lần nữa, mổ bụng cá, moi bỏ ruột, cắt bỏ vây. Dùng dao khía mấy nhát trên thân cá.
  • Gừng, riềng, ớt băm nhỏ cho vào ướp cá cùng một chút bột nghệ, một chút gia vị, hạt nêm và một chút nước mắm.
  • Trải lá nghệ dày 2 - 3 lớp rộng bằng chiều dài của cá. Đặt cá vào một đầu lá rồi cuộn lại.
  • Nướng cá trên than hoa cho đến khi cá tỏa mùi thơm phức, không còn tiết nước và lá nghệ cháy gần hết. Bóc thử một điểm trên thân cá thấy thịt cá khô và săn lại tức là cá đã chín.
  • Bóc hết lớp lá nghệ, cho cá ra đĩa. Có thể chấm cá nướng với muối ớt vắt chanh hoặc mắm gừng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading