Côn trùng trong văn hóa ẩm thực thế giới

Thứ Ba, 26/03/2013 02:58

2,260 xem

0 Bình luận

(0)

1994

Nhiều nước trên thế giới coi côn trùng như một loại thực phẩm để "thưởng thức". Nếu như người Việt ăn châu chấu, nhộng... thì Nhật Bản có sushi côn trùng, Campuchia có nhện rang, Trung Quốc có trứng kiến, thậm chí có nơi ăn dòi phomat...

Thế giới côn trùng vốn đông nhất trên hành tinh của chúng ta. Chúng mang đến nhiều điều thú vị cho cuộc sống: từ chữa bệnh, nghiên cứu đến công dụng thụ phấn cho hoa, sinh ra một số chất hữu ích như tơ tằm, mật ong... phục vụ nhu cầu sống của con người. Nhưng không chỉ có thế, các loài côn trùng còn được con người tận dụng và chế biến thành những món ăn đặc biệt, giàu dinh dưỡng (lượng protein trong các món ăn từ côn trùng rất cao).

Với những tên gọi xúp gián, dòi pho mát, bọ cạp xiên rán... thật dễ khiến người ta rùng mình, và chắc hẳn nó chỉ hợp cho những người bạo dạn, vượt qua nỗi sợ hãi để thưởng thức. Tuy nhiên, đôi khi đó cũng là điều hấp dẫn khiến người ta tò mò khám phá.
Vòng quanh thế giới, những món ăn từ truyền thống đến hiện đại, từ món sang trọng đến bình dân ở nhiều quốc gia, châu lục đều thấy có mặt của côn trùng. 
Côn trùng là món ăn truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhật Bản có món sushi côn trùng được làm từ cơm kết hợp với rau củ và vài loại côn trùng. Vùng Sardinia (một vùng tự trị, gồm 8 tỉnh của nước Ý) thì nổi tiếng với món dòi pho mát Casu Marz (lên men pho mát  và sữa cừu đến khi xuất hiện những con dòi màu trong suốt, có mùi thơm đặc trưng).
Ở một số quốc gia thì côn trùng còn là món ăn bình dân, món khoái khẩu và thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình. Như món nhộng rang, châu chấu rang ở Việt Nam, món trứng kiến ở Trung Quốc, ấu trùng dòi ở New Zealand, nhện rang của Campuchia, hay nhiều món từ kiến ở Úc...
Trên thế giới, tùy từng loại côn trùng (theo đặc tính của chúng) mà được ưa chuộng hay kiêng kỵ ở một số nước nào đó. Có thể ở nước này, vùng nọ côn trùng được sử dụng làm thức ăn cho con người nhưng nó cũng là đồ đặc biệt kiêng kỵ với vùng khác. 

 


Thói quen ăn côn trùng ở mỗi đất nước, vùng miền khác nhau phụ thuộc truyền thống và sở thích. Người châu Âu dường như xem việc ăn côn trùng là biện pháp cuối cùng, người ta chỉ ăn chúng khi không có các loại thịt khác.
Tuy nhiên ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, một số loại côn trùng như loài mối hoặc các loại ấu trùng, châu chấu, bọ cạp, sâu... còn được ưa chuộng hơn cả thịt chim, cá hoặc các loại thịt động vật làm thức ăn thông thường.
Bên cạnh đó, ở nhiều vùng của châu Phi, sâu mopane (một loài ngài sống dựa vào cây mopane) lại là món ăn đặc biệt phổ biến. Còn châu chấu thì có nhiều và rất rẻ ở Mexico: thực khách ở những thành phố lớn của nước này có thể mua một đĩa châu chấu chiên hay rang ngay tại những quán vỉa hè hay trước cổng rạp xiếc, rạp phim để nhấm nháp trong khi xem...
Một số nước châu Á cũng có những món ăn thật đặc biệt từ côn trùng. Món nhện tarantula (rang) là món ăn đặc sản ở Campuchia và luôn được du khách tìm đến nếu có dịp ghé qua. Ngày nay món ăn này dường như đã trở thành nét nghệ thuật đặc trưng của ẩm thực Capuchia. 

Món nhện tarantla (Ảnh: internet)


Một loại côn trùng nhưng ở mỗi nơi lại có thói quen thưởng thức khác nhau. Ví dụ như loài kiến thì có nhiều nơi trên thế giới cùng ưa chuộng: ở Úc, món ăn được ưa chuộng nhất là bụng của loài kiến xanh nhỏ. Còn tại Belize người ta hay đào tổ kiến dưới đất để tìm trứng kiến. Người Thái Lan thì có món kiến hay trứng kiến vàng trộn với ớt và nước chanh. Ở Colombia, kiến được rang vàng, cho vào bao giấy, bán tại các rạp chiếu phim..

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading