Giản dị canh hến rau muống

Thứ Ba, 25/06/2013 08:22

3,161 xem

0 Bình luận

(0)

2169

Hến có thể mua về nấu sôi đãi lấy con, lấy nước luộc cho vào canh. Hoặc có thể mua hến có sẵn trong siêu thị với điều kiện hến tươi, con hến trong, màu trắng.

Mua hến về rửa và ngâm lại trong nước vo gạo cho hến nhả chất cặn còn sót lại. Để hến ráo nước, ướp hành, ớt, chút muối... cho thật thấm. Rau muống lấy phần ngọn và thân tươi, bỏ bớt phần lá, rửa sạch, thái thành đoạn nhỏ.

Bí quyết của món canh này đơn giản, đó là nấu thật cay, để vị ớt “lấn át” vị tanh của hến. Đầu tiên khử dầu chín, cho ít hành băm vào phi cho thơm rồi trút hến vào xào chín, thêm nước sôi vào, tác dụng hạn chế mùi tanh của hến. Cắt ít ớt (loại bỏ hạt, vì hạt ớt ăn vào nóng) cho vào nước canh nhằm “trung hòa” các vị. Vớt bọt, chờ nước sôi đều thì cho rau muống vào nồi, chú ý lửa to để rau xanh, chín đều đẹp mắt. Nêm gia vị, tắt bếp, không nên nấu quá lâu, rau chín mềm sẽ không ngon. Múc canh ra bát, ăn canh hến lúc nóng là ngon nhất.Có gì đâu bát canh dân dã tưởng chẳng thể dân dã hơn, một thứ quà của sông suối, của những cánh đồng xanh mướt, kết hợp lại đọng nhiều hương vị khó quên. Ta gọi thân thương đó là món ngon của đồng nội, của ẩm thực nơi làng quê chân chất, bát canh làm dịu mát cái nắng gay gắt trưa hè.

Theo Thanh niên

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading