Sữa nhiễm khuẩn, trót uống rồi thì sao?

Thứ Tư, 07/08/2013 07:54

1,014 xem

0 Bình luận

(0)

3758

Trước các thông tin về sữa Abbott, Dumex, Karicare có nguy cơ nhiễm khuẩn Clostridium botulinum liên tục được thông báo vài ngày qua, đã khiến các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng, đặc biệt là với những gia đình đang cho con sử dụng sữa thuộc lô có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trong khi giá sữa ngoại ngày một leo thang tăng giá, các bậc cha mẹ những tưởng bỏ nhiều tiền ra để mua sự an toàn cho con cái, ấy thế mà chất lượng sữa ngoại cũng “bẩn” y như thực phẩm nhiễm độc. Trước các thông tin về sữa Abbott, Dumex, Karicare có nguy cơ nhiễm khuẩn Clostridium botulinum liên tục được thông báo vài ngày qua, đã khiến các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng, đặc biệt là với những gia đình đang cho con sử dụng sữa thuộc lô có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tại thị trường việt Nam hãng sữa Abbott đang tiến hành thu hồi 12.927 thùng GainPlus Eye-Q thuộc 11 lô sản phẩm và hãng Dumex cũng tiến hành thu hồi 1 lô sản phẩm Dumex Gold 2 với 615 thùng có nguy cơ nhiễm khuẩn Clostridium botulinum.
 
Sở dĩ sự hoang mang không biết tin vào đâu về chất lượng của các bậc phụ huynh tăng cao, bởi các sản phẩm trên đều thuộc các hãng sữa được cho là uy tín và khá quen thuộc trên thị trường Việt Nam. Vậy mà sản phẩm của hai hãng này cũng không an toàn như người ta vẫn tưởng.
 
Làm sao khi trót uống rồi?
 
Băn khoăn của phần lớn các phụ huynh đã cho con sử dụng những loại sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn này là họ có thể đến đâu để kiểm tra sức khỏe cho con, liệu sau này sức khỏe, thể chất của con cái họ có bị ảnh hưởng… Tuy nhiên, hiện những thắc mắc này vẫn chưa được các hãng sữa giải đáp. Việc duy nhất phụ huynh có thể làm là đem sữa đi đổi, mà nếu đổi về rồi liệu có còn dám dùng?
 
Chị Hải ở Cầu Giấy cho biết: “Con mình cũng đang dùng 1 hộp GainPlus Eye-Q thuộc đúng lô nghi nhiễm khuẩn. Tôi đã pha cho cháu uống được vài bình rồi. Hôm qua, thấy cháu bị sụt sịt mũi và sáng nay thì nôn nhẹ, cũng đang lo sốt vó không biết do mới đi học bị dính mưa nên ốm hay nhiễm vi khuẩn này nữa  vì mọi triệu chứng đều giống với biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn. Tôi muốn đưa con đi xét nghiệm vi khuẩn này ở Hà Nội mà không biết phải đến chỗ nào. Cả ngày mình cứ bồn chồn, lo lắng không yên”.
 
Giống như chị Hải, gia đình anh Kiên tại Thanh Xuân cũng đang cho con dùng sữa GainPlus Eye-Q thuộc số lô nghi nhiễm khuẩn cho biết: “mới chuyển sang cho con dùng sữa này được mấy ngày nay thì nghe tin dữ. Đem sữa đến chỗ mua thì họ đồng ý đổi, nhưng có đổi dòng đó về mình cũng chả dám cho con dùng. Mà kể cũng lạ, quyền lợi của người tiêu dùng ở Việt Nam bị coi rẻ ghê cơ, chỉ loan báo thu hồi là xong à, con mình uống vào có làm sao thì ai chịu trách nhiệm đây”.
 
Bỏ số tiền không nhỏ để mua các loại sữa đắt tiền cho con nhưng lại mang về nguy cơ bệnh tật, chị Hồng hiện đang cho con dùng Dumex gold 2 thuộc lô nghi nhiễm khuẩn bức xúc cho biết: “Mình cho con uống được 6 bình 200ml rồi. Giờ không biết làm như thế nào đây, lỡ mà có làm sao thì vợ chồng mình không sống nổi. Mất bao nhiêu tiền của đi mua sữa ngoại đắt tiền mà giờ chất lượng cũng “bẩn” y như mình đã từng lo sợ ”.
 
Chị Trang ở Thanh Xuân cho biết: “Từ bé đến giờ con mình toàn dùng Karicare - Aptamil số 1 và số 2. Giờ nghe tin hãng sữa đó có nguy cơ nhiễm độc mà mình lo quá. Giờ cháu vẫn bình thường nhưng mình vẫn thấy hoảng loạn. Từ lúc nghe tin hai vợ chồng mình đã vội đổi tạm sang sữa khác cho con uống, nhưng chả biết thế nào”.
 
Sữa nào cũng sợ
 
Theo thông tin loan báo là chỉ có một số lô thuộc dòng sữa  nhất định của Abbott, Dumex, Karicare có nguy cơ nhiễm khuẩn, những sản phẩm khác vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên tâm lý lo lắng khiến nhiều phụ huynh “sữa nào cũng sợ”. Họ thậm chí đã không dám dùng những sản phẩm sữa cùng loại với sữa nghi nhiễm khuẩn hoặc các sản phẩm thuộc dòng khác nhưng cùng hãng.
 
Chị Thắm tại Cầu Giấy chia sẻ: “Mình cũng đang lo đây. Từ lúc mới đẻ đến giờ, bé Moon nhà mình dùng toàn Similac. Hôm qua nghe xong thông tin về sữa nhiễm khuẩn, vợ chồng mình  đều hoảng hồn. Xem ở đáy lon thì không nằm trong 9 lô ấy. Xem mã vạch là 50 nhập từ Bắc Ailen. Chẳng biết có yên tâm không vì mình mua theo thùng. Nên giờ còn 5 hộp. Định đổi nhưng không  biết sẽ chuyển sang dùng sữa gì.
 
Chị My ở Cầu Giấy tỏ ra khá hốt hoảng: “Chết rồi, con mình uống loại GainPlus Eye-Q này, nhưng chỉ dùng lon 1,8kg. Không biết có bị làm sao không nữa. Chắc phải đổi sữa khác. Mà giờ đổi sữa nào cho an toàn đây?”
 
Nickname: Bomecunkin trên diễn đàn làm cha mẹ chia sẻ:  “Con mình uống Grow từ nhỏ, không nằm trong danh sách nhưng cùng hãng với sữa nhiễm khuẩn, cẩn thận mình vẫn đổi thôi”.
 
Thậm chí sự lo lắng còn lây lan sang nhiều loại sữa của các hãng khác chưa hề phát hiện sản phẩm sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn: Chị Hạ Linh ở Xã Đàn lo lắng thắc mắc: “Mình đọc thấy bảo Việt Nam là 1 trong 5 nước nhập sữa nguyên liệu của Fonterra từ New Zealand, tức là các loại sữa trong nước mình sản xuất đều có nguy cơ nhiễm khuẩn à?”
 
Còn chị Trà ở Thanh Xuân lại tỏ ra nghi ngờ tất cả: “Mình thấy mấy loại sữa trên tivi có quảng cáo là giàu đạm whey. Thế đạm whey này có phải là sữa bột whey protein từ tập đoàn Fonterra không. Lo quá, con mình mà dùng có sao không?”.
 
Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh quá lo lắng nên giờ cứ nghe đến Gain hay whey protein là cứ loại khỏi danh sách sữa cho chắc chắn.
 
Sợ luôn sữa xuất xứ từ New Zealand (NZ)
 
Fonterra là một trong những hãng sữa lớn nhất tại NZ, sản phẩm cũng như nguyên liệu của hãng được bán cho nhiều nước. Vì thế, trước thông tin đây là nơi cung cấp nguyên liệu sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn khiến nhiều bậc phụ huynh đã không khỏi lo lắng khi đang cho con mình dùng nhiều sản phẩm sữa có xuất xứ từ quốc gia này.
 
Chị Lan ở Từ Liêm cho biết: “Con mình đang dùng sữa tuơi nhập ngoại của NZ. Mấy hôm nay đọc thông tin thấy sữa nước này có nguy cơ nhiễm khuẩn mà mình bủn rủn hết cả chân tay. Tuy không phải cùng công ty có dòng sữa nhiễm khuẩn nhưng mình vẫn lo. Nhỡ có thì con mình làm thế nào. Hiện mình đang tạm đổi sang sữa khác cho cháu uống, nhưng mà vẫn thấy bất an lắm”.
Chị Hòa ở Tây Hồ bức xúc: “Cứ nghĩ cho con dùng sữa ngoại, đắt tiền là đỡ lo, thế mà giờ còn rước họa vào người. Mình toàn mua sữa của NZ cho con uống, giờ thì ngồi cả ngày mà lo lắng. Không biết sữa đó có đảm bảo không”.
 
Sữa vốn là sản phẩm thiết yếu với nhiều hộ gia đình hiện nay. Bất chấp việc sữa ngoại liên tục tăng giá từ đầu năm đến nay nhiều bậc phụ huynh vẫn chọn cho con cái họ những loại sữa này với hy vọng sữa đảm bảo an toàn và chất lượng.  Sự cố sữa nhiễm khuẩn này như một cú đánh sốc khiến người tiêu dùng hoang, không biết định hướng sữa an toàn ra sao nữa.
 
Mặc dù các hãng sữa lẫn cơ quan chức năng chưa lên tiếng trong việc giải quyết hậu quả về sức khỏe của trẻ nếu có chuyện gì xảy ra, song với tình trạng sữa nhiễm khuẩn nhiều như vậy nhưng đến nay chưa thấy có con số thống kê đầy đủ các bé bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum bởi sữa, được các bệnh viện thông báo. Phải chăng, với việc thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, các hãng sữa ngoại cũng đã biết “nội hóa” khiến con trẻ được rèn luyện, làm quen với vi khuẩn ngay từ khi còn bé, giúp các bé tăng khả năng đề kháng trước sự độc hại của thực phẩm mà người lớn đang phải “vật lộn” mà chưa có giải pháp.
 
Nếu có giải thưởng nào “vì trẻ em”, chắc Bộ Y tế nên tặng cho những hộp sữa nhiễm khuẩn mày vì đã “có công” giúp trẻ thích nghi với cuộc sống tương lai ngay từ giai đoạn đầu đời, không cần tiêm vaccine nhưng vi khuẩn đã được đưa vào người theo đường… uống sữa. Quả là một “thí nghiệm thông minh” trong thời buổi thực phẩm “ngậm độc” như hiện nay.
Theo Songmoi

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading