Đến Phú Yên thưởng thức cá mương

Thứ Sáu, 07/02/2014 08:23

2,077 xem

0 Bình luận

(0)

3467

Những thứ mà chúng ta tưởng chừng như bình dị, đơn giản lại trở thành những đặc sản của vùng quê đó.

Không phải là một địa danh nổi tiếng về du lịch, mảnh đất Phú Yên vẫn làm du khách phải nhớ đến nhờ những món ăn bình dị đậm chất nhà quê của mình. Những món như bánh canh hẹ, bánh bèo, chả cá, chè mít đát, cá mương.... tuy dân dã nhưng hương vị thơm ngon của nó thì khó ai có thể bỏ qua được.

Trong những món ăn kể trên, khó ai có thể quên được cái giòn tan, hương vị đậm đà cay cay của món cá mương cuốn bánh tráng. Chỉ là những con cá nhỏ bình dị nơi sông suối, nhưng khi nướng lên, cá mương lại trở thành món ăn đặc sản của người dân Phú Yên.

Món ăn đơn giản với một ít cá nướng vàng giòn, thêm một ít, bún tươi, rau sống, bánh tráng cuốn là bạn đã có một món ăn với hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Cá mương Phú Yên

Tuy là món ăn bình dị nhưng cá mương nướng là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Yên mà du khách khó có thể bỏ qua.

Giống như các loại cá nước ngọt khác như cá bống cát, cá trắng... cá mương có hình dáng thon dài, to bằng ngón tay người lớn, thường sống thành từng đàn trong các dòng sông, con suối ở vùng đất này. Tuy nhiên, theo người dân Phú Yên thì chỉ có cá mương được đánh bắt ở sông Ngân Sơn mới cho thịt ngọt, thơm và dai. Điều đó không ngạc nhiên khi cá mương sông Ngân Sơn được xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (một đặc sản nổi tiếng khắp cả nước).

Cá mương Phú Yên 1

Cá mương nướng chín vàng giòn, thơm ngon đầy hấp dẫn.

Cá mương bắt lên còn tươi ngon được rửa sạch rồi cho lên nướng (hoặc chiên vàng giòn) chín trên bếp than hồng. Khi nướng cá được trở luôn tay để lớp vẩy bên ngoài chín vàng giòn mà không bị cháy đen. Khi cá tỏa mùi thơm hấp dẫn là bạn có thể gắp ra đĩa và thưởng thức.

ca-muong-4-6377-1391654844.jpg

Ăn kèm là rau sống các loại, bún tươi, bánh tráng cùng chén nước chấm cay xé lưỡi.

Có nhiều cách để ăn cá mương, bạn có thể ăn kèm cá mương với nước mắm và cơm trắng. Nhưng ngon nhất là phải cuốn bánh tráng với các loại rau sống như: xà lách, dưa leo; húng thơm; húng lủi; giá tươi; tía tô; húng quế... cùng chén nước mắm với vị cay xé lưỡi của loại ớt hiểm đặc trưng ở vùng đất này. Trong những buổi chiều lộng gió ở đây, được ngồi bên bếp than hồng luôn tay trở những mẻ cá nướng chín vàng rồi thưởng thức thì không còn gì thi vi bằng.

Theo Ngôi Sao

Danh mục bài viết Món ngon Phú Yên

Đang tải dữ liệu loading