Mẹo hay để có món chiên ngon

Thứ Sáu, 23/05/2014 08:26

3,567 xem

0 Bình luận

(0)

2079

Những món chiên (rán) thường được rất nhiều người ưa thích, bởi hương vị thơm ngon, giòn tan của nó. Để chiên được món ăn thơm ngon cũng là một cả nghệ thuật đó.
Để có món chiên ngon, các bà nội trợ có thể học hỏi một vài mẹo nhỏ sau đây:

Mỗi loại dầu đều có nhiệt độ sôi khác nhau, với các món chiên cần chọn các loại dầu có nhiệt độ sôi lớn như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương...Các loại dầu cũng cho mùi vị khác nhau, để các món chiên không bị ảnh hưởng mùi vị, nên chọn các loại dầu có hương vị trung lập.

Rắc một ít muối vào chảo dầu trước khi chiên, dầu sẽ không bắn ra ngoài khi bạn cho thực phẩm vào chiên.

Bánh chiên
Nhúng thực phẩm qua trứng gà đánh tan và bột chiên, thì món ăn sẽ giòn và hương vị thơm ngon hơn, cũng là để ngăn thực phẩm không bị chảy nước khi rán.  

Không nên chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau: hải sản, thịt, rau củ quả… trong cùng chảo dầu, vì như thế món ăn sẽ bị lẫn mùi vị.

Chiên ngập dầu, thực phẩm sẽ ít hút dầu hơn. Dùng giấy thấm dầu lót thực phẩm sau khi chiên.

Cánh gà chiên
Món chiên sẽ tăng thêm hương vị khi được dùng kèm các loại nước chấm hoặc sốt thích hợp.

Nên dùng chảo dày để chiên, để đạt được độ nóng thích hợp và không làm cháy dầu hoặc cháy đáy chảo, ảnh hưởng tới mùi vị món ăn.

Không nên rán những miếng quá dày, tối đa là 2 cm và tiết diện là 10x10cm  Chú ý nhiệt độ, để ở mức trung bình, nhưng trước khi vớt thực phẩm ra cần tăng nhiệt để ép lượng dầu/mỡ dư trong thực phẩm thoát ra ngoài, khiến món ăn không bị đọng mỡ.  Nhận biết thực phẩm đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa/dĩa xiên vào, nếu thấy vẫn có nước hồng chảy ra là chưa chín. 

Đối với thực phẩm có kích thước to: đùi gà, con cá, chân giò… xăm hoặc khứa khi chiên thì thực phẩm sẽ nhanh chín và không bị cháy xém.

Cà tím đậu hũ chiên xù
Có những thực phẩm không nên rán quá chín là cá hồi, thịt bê, thịt bò, chỉ rán chín 80% là ăn vừa ngon. 

Để món chiên được giòn ngon hấp dẫn, tốt nhất bạn nên chiên 2 lần. Lần 1 chiên đến khi thực phẩm bắt đầu ngả vàng, lần 2 khi gần ăn, chiên to lửa để có lớp vỏ giòn và ráo dầu.

Không tận dụng dầu để chiên đi chiên lại nhiều lần, không tốt cho sức khoẻ.
Theo Depplus

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading